Điều đặc biệt về bức tượng Phật lớn nhất thế giới

Bức tượng Ushiku Daibutsu ở Nhật Bản là bức tượng Phật lớn nhất thế giới được hoàn thành vào năm 1995 sau 10 năm xây dựng.

Nhật Bản chính hiện là nơi giữ kỷ lục về pho tượng Phật lớn nhất thế giới. Tượng Phật A Di Đà còn gọi là Ushiku Daibutsu nằm ở tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), cách Tokyo khoảng 100 km về phía đông bắc.

Điều đặc biệt về bức tượng Phật lớn nhất thế giới

Bức tượng đại Phật được xây dựng trong hơn 10 năm và hoàn thành vào năm 1994. Ngay sau khi hoàn thành, bức tượng đã được công nhận là bức tượng Phật lớn nhất thế giới vào năm 1995.

Tượng cao 120 m, trọng lượng tổng thể 4.000 tấn, độ vươn của tay trái 18 m, chiều cao của đầu 20 m, chiều dài của mắt 2,5 m, chiều dài của miệng 4 m, chiều dài của mũi 1,2 m, chiều dài của tai 10 m, chiều dài ngón tay trỏ 7 m. Cả phần nền móng và đài sen đều cao 10 m.

Điều đặc biệt về bức tượng Phật lớn nhất thế giới

Bức tượng này được xây dựng từ năm 1993 để kỷ niệm ngày sinh của Shinran - người sáng lập phái Jodo Shinshu của Phật giáo Nhật Bản. Trên đường đến thăm nơi này, du khách có thể nhìn thấy bức tượng từ xa. Ngay ở lối vào là tiêu bản đầu tượng Phật với tỷ lệ 1/1.000 lần so với đại tượng Phật.

Điều đặc biệt về bức tượng Phật lớn nhất thế giới

Đại tượng Phật vĩ đại này được ghép từ 6.000 phiến đồng thiếc (seido, thanh đồng) có độ bền cao. Năm 1996, tượng Ushiku Daibutsu được công nhận kỷ lục là bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất thế giới, được ghi vào sách Kỷ lục Guiness và là một trong những kỳ quan của thế giới.

Trong lòng bức tượng thiết kế rất hiện đại với thang máy từ mặt đất lên đến độ cao 85 m. Tượng Phật có 5 tầng, gồm tầng 1 có tên gọi “Thế giới Quang minh” (Hikari no Sekai, Infinite Light and Infinite Life); tầng 2 “Thế giới Tri ân Báo đức” (Chion Hodoku no Sekai, World of Gratitude and Thanksfulness); tầng 3 “Thế giới Liên hoa tạng” (Rengezo no Sekai, World of the Lotus Sanctuary); tầng 4 và 5 “Linh Ưng Sơn Gian” (Ryojyusen no Aida, Room of Mt. Grdhrakuta).

Điều đặc biệt về bức tượng Phật lớn nhất thế giới

Bức tượng đặt giữa một không gian rộng lớn, rợp mát bóng cây, với một bên là vườn anh đào khoe sắc vào mỗi dịp xuân sang, một bên là vườn hoa đủ màu sắc theo mùa. Phía dưới chân tượng là hồ cá để khách tham quan có thể thư giãn, nghỉ ngơi. Ngoài ra, du khách có thể mua thức ăn cho cá để trực tiếp cho chúng ăn.

Quần thể tượng Ushiku Daibutsu vô cùng tuyệt đẹp được xây dựng thành một công trình kiến trúc hiện đại. Cấu trúc bên trong tôn tượng là cả một bảo tàng quy mô lớn. Du khách có thể đi thang máy nhiều cấp độ khác nhau để tham quan. Bước vào lòng tượng Phật ở  tầng 1 sẽ thấy ánh sáng lung linh huyền diệu qua một vệt sáng chiếu từ trên trần, những làn khói hương trầm tựa áng mây bay phảng phất, màu sắc cộng thêm âm thanh trầm hùng, tâm hồn trở nên thanh thản bình yên.

Điều đặc biệt về bức tượng Phật lớn nhất thế giới

Đặc biệt, bên trong Đại tượng Ushiku Daibutsu có khoảng 1.300 tượng Phật lớn nhỏ được đặt yên vị trên kệ thờ tôn kính. Lên đến cách mặt đất hơn 80 m có những cửa sổ trong ngực tôn tượng Phật cho du khách thưởng thức quang cảnh tuyệt vời của những khu vườn, hồ nước xung quanh… Đây thực sự là một trong những điểm du lịch tâm linh tuyệt vời ở xứ sở hoa anh đào.

 

Mai An

saostar.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.