Đẹp mê hồn ghềnh đá Nam Ô

Ghềnh đá Nam Ô (Liên Chiểu, Đà Nẵng) mùa này xanh mướt tựa những dải nhung lụa tuyệt đẹp. Hằng ngày, du khách đổ xô về đây thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú... Lo sợ ghềnh đá sẽ vào tay doanh nghiệp dự án Lancaster Nam Ô Resort, người dân đã phản đối, phá dỡ rào chắn giành lại lối xuống ghềnh.

 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 1

Ghềnh Nam Ô Đà Nẵng là địa điểm du lịch dã ngoại thú vị, nằm về phía Tây Bắc của Đà Nẵng, nằm ở Quận Liên Chiểu Đà Nẵng, Ghềnh Nam Ô chia cắt Bãi tắm Nam Ô thành 2, là ghềnh Nam Ô và bãi biển Nam Ô tạo  thành một quần thể du lịch hấp dẫn.

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 2

Vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú với những tảng, hòn đá lớn là địa điểm hấp dẫn đối với người dân và du khách. Ghềnh đá này là một đặc sản, món quà mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Nam Ô, người dân bao đời giữ gìn và trân trọng. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 3

Đá nhấp nhô ngâm mình trong làn nước biển trong xanh, trước mặt là Hải Vân "Thiên hạ đệ nhất hùng quan", tạo nên một khung cảnh hữu tình, thơ mộng. Ghềnh đá Nam Ô từ lâu đã trở thành địa điểm để các bạn trẻ mặc sức tạo dáng trong ánh nắng chan hòa, tươi mát. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 4

Đá ngâm mình trong nước, rêu bám lấy thân đá sinh sôi. Những khi thủy triều xuống thấp, bãi đá nơi đây lộ diện những mảng rêu xanh mượt tạo nên một khung cảnh đẹp, hiếm có. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 5

Người dân Nam Ô kể rằng: để bảo vệ bãi đá này, nhiều phen dân làng đã phải kéo nhau ra xua đuổi tàu bè tới đây hút cát, trộm đá. Và mới đây, ngày 20/3,  chủ đầu tư dự án Lancaster Nam Ô Resort là Tập đoàn Trung Thủy (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) chặn lối xuống biển, người dân Nam Ô  đã bức xúc kéo nhau ra phản đối, tháo dỡ rào chắn ngay đường mòn dẫn xuống ghềnh đá này. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 6

Người dân Nam Ô quyết liệt đòi lối xuống biển, quyết giữ bãi biển, ghềnh đá, lăng, miếu, dinh ở khu vực này cho thế hệ con cháu mai sau. Đích thân ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ngày 22/3  đã có mặt tại Nam Ô để kiểm tra dự án resort và yêu cầu tháo dỡ rào chắn, chặn lối xuống biển, xuống ghềnh đá Nam Ô. Người dân hi vọng những hồn cốt của làng chài cổ xưa sẽ được trân trọng và gìn giữ.

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 7

Làn nước xanh mát, bên những phiến đá phủ đầy rêu. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 8

Đời rêu gửi mình nơi thân đá. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 9

Rêu dập dềnh trong làn nước mát trong xanh. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 10

Vẻ đẹp ghềnh đá Nam Ô hiếm nơi nào có được. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 11

Ai lỡ đặt chân đến đây, đều không nỡ quay gót ra về. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 12

Các bạn trẻ không quên lưu giữ những bức hình đẹp trong khung cảnh nên thơ

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 13

Rêu và đá ngâm mình trong nước sẽ dần lộ ra khi thủy triều rút. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 14

Từ ghềnh đá nhìn về làng chài Nam Ô yên bình. Nhưng nay, làng chài thơ mộng này đã tan hoang khi tất cả khu vực rộng tới 36ha đã được bán cho chủ dự án Lancaster Nam O Resort. Ảnh : Vũ Công Điền

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 15

Làng chài Nam Ô không chỉ có nghề truyền thống làm nước mắm nổi danh hay làng pháo vang bóng một thời. Nơi đây mà còn có hệ thống di tích lịch sử, văn hóa hiếm ngôi làng nào có được như dinh Âm hồn, lăng Cá Ông, miếu Bà Liễu Hạnh... Nơi đây các nhà khảo cổ còn phát hiện nhiều dấu ấn văn hóa Chăm như giếng vuông, nhiều hiện vật trưng bày tại Bảo tàng văn hóa Champa khai quật từ Nam Ô. Ảnh : Vũ Công Điển

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 16

Ghềnh đá Nam Ô, từng là ngư trường của ngư dân các quận, huyện lân cận. Cả một khu rừng nguyên sinh nơi ghềnh này đá chứa ẩn bên trong nhiều sự tích đầy huyền bí, che chắn bảo vệ dân làng qua bao mùa mưa bão. 

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 17

Độc đáo là vậy, thế nhưng nay làng biển Nam Ô đã tan hoang, chỉ còn đống gạch đá đổ nát hoang tàn để nhường đất cho dự án resort của tập đoàn Trung Thủy. Lăng cá Ông, dinh Âm hồn là hai công trình còn trơ lại cuối cùng trên nền gạch đá đổ nát. Cách đó không xa, cạnh ghềnh đá Nam Ô là miếu bà Liễu Hạnh nằm trong khu vực dự án cũng trong cảnh tương tự. Vẻ tốn nghiêm của những chốn linh thiêng thờ tự nay đã không còn.

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 18

Ghềnh đá Nam Ô - ảnh 19

Những ngày qua, báo chí liên tục đưa những hình ảnh về làng chài Nam Ô tan hoang, khiến nhiều người không khỏi đau lòng, phải thốt lên rằng: Nam Ô đã chết ! Những người con Nam Ô  đi làm ăn ở xa, nhìn cảnh tượng này không khỏi đau lòng xót xa. 

NGUYỄN THÀNH

tienphong.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.