Đền Taj Mahal chỉ mở cửa 3 tiếng mỗi ngày

Do lượng khách quá đông, chính phủ Ấn Độ quyết định giới hạn giờ mở cửa đền Taj Mahal xuống còn 3 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Đền Taj Mahal chỉ mở cửa 3 tiếng mỗi ngày

Theo tờ Times of India, quy định này được áp dụng từ ngày 1-4. Mỗi ngày, ban quản lý điểm du lịch này sẽ chỉ mở cửa 3 giờ đồng hồ để du khách vào thăm đền. Mục đích để nhân viên dễ bề quản lý trật tự an ninh ở đây.

Cơ quan điều tra Khảo cổ học của Ấn Độ cho biết vào những ngày cao điểm, số lượng du khách đến thăm ngôi đền nổi tiếng này lên đến 50.000 người. Một số người vào thăm xong không rời đi ngay mà còn nán lại từ sáng đến chiều tối.

Lượng du khách quá đông dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh như rác thải, gây khó khăn trong vấn đề bảo vệ trật tự an ninh và gìn giữ công trình.

Một quan chức Ấn Độ trả lời phỏng vấn trên tờ Times of India rằng lượng du khách đến thăm đền Taj Mahal ngày càng đông trong khi không gian đền thì không thể mở rộng.

Việc mở cửa đền cả ngày khiến nhiều du khách có thời gian nhấn nhá ở lại làm tình trạng này càng trở nên tồi tệ. Đặc biệt là dịp cuối tuần.

Công nương Diana (Anh) từng đến thăm đền Taj Mahal và chụp ảnh một mình trên một chiếc ghế đá cẩm thạch ở đây năm 1992. Ảnh: AFP

Công nương Diana (Anh) từng đến thăm đền Taj Mahal và chụp ảnh một mình trên một chiếc ghế đá cẩm thạch ở đây năm 1992. Ảnh: AFP

Đền Taj Mahal được hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng để tặng cho người vợ yêu quý Mumtaz Mahal, đã chết khi sinh vào năm 1631.

Bên trong ngôi đền Taj Mahal có một căn phòng bí mật đặt thi hài của họ.

Đây là một điểm đến rất nổi tiếng của Ấn Độ, thu hút cả các nhà lãnh đạo, các gia đình Hoàng gia khắp thế giới đến thăm.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 -15.000 lượt du khách vào thăm đền. Con số này cao gấp nhiều lần vào dịp cuối tuần, ngày lễ.

Theo số liệu của chính phủ Ấn Độ, tính riêng trong năm 2016 đã có gần 6,5 triệu lượt khách thăm Taj Mahal.

Ngôi đền hiện phải đối mặt với hàng loạt các mối đe dọa. Tường đá cẩm thạch trắng xuất hiện nhiều vết mốc xanh, đen. Chúng bị đổ lỗi là phân của côn trùng.

 

 

Theo Minh Hải/Tuổi trẻ

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.