Đền Taj Mahal, biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu

Được xếp vào một trong 7 kỳ quan thế giới đương đại, ngôi đền Taj Mahal ở Ấn Độ cuốn hút du khách bởi sự lộng lẫy khó tin và không gian đẹp mê hoặc như cổ tích. 18 năm xây dựng và 20 nghìn người làm việc đã hoàn thành ngôi mộ lãng mạn và đẹp nhất hành tinh này.

Thế nhưng, đằng sau công trình kiến trúc vĩ đại này lại là một câu chuyện tình buồn thật đẹp.

Ít ai biết rằng, ban đầu, ngôi đền có tên là Tat Bibica Rauza, nghĩa là “nơi chôn chất nữ hoàng của trái tim”, bởi nó là lăng mộ mà vùa Shah Jahan xây dựng dành tặng cho người vợ thương yêu của mình.

Cách đây hơn 300 năm, vào thế kỷ 17, Ấn Độ thuộc trị vì của vua Shah Jahan thuộc triều đại Mughal. Thời đó Agra là thành phố thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal), thuộc bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200km về phía Nam.

Các hoàng đế Hồi giáo thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19.Triều đại của Mughal thịnh vượng nhất vào các đời hoàng đế Akbar, Jehangir và Shah Jehan là vị vua nằm trong số đó.

Vua Shah Jehan và hoàng hậu Mahal Mumtaz

Vua Shah Jehan kết hôn với Mahal Mumtaz vào năm 1612. Trong 18 năm chung sống, họ có tới 14 mặt con. Tình yêu của hai người vô cùng sâu đậm. Hoàng hậu Mahal Mumtaz dù bận rộn với vai trò làm mẹ, vẫn sát cánh cùng chồng trong sự nghiệp, là người bạn đời, bạn tri kỷ và hậu thuẫn sau ngai vàng của chồng. Vào mùa Xuân năm 1631, hoàng hậu Mumtaz lâm bệnh qua đời. Trước khi mất, hoàng hậu nói với người chồng của mình rằng “Hãy hứa rằng sẽ xây dựng một lăng mộ xứng đáng với tình yêu của chúng ta!”

Nhà vua đã bỏ ra gần 20 năm để thực hiện di nguyện của người vợ yêu dấu của mình đó là ngôi đền thờ Taj Mahal. Ngôi đền lăng mộ đẹp nhất, lãng mạn nhất, nơi nào cũng đầy hình bóng của tình yêu vĩnh cửu. Taj Mahal, là viết tắt của tước hiệu của người phụ nữ được tưởng nhớ trong cung điện, hoàng hậu Mumtazi Mahal, ý nghĩa là “niềm kiêu hãnh của cung điện”.

Vào năm 1983, Taj Mahal được xếp vào danh sách 7 kỳ quan đương đại của thế giới của Unesco và được miêu tả như một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng”.

Taj Mahal được xây dựng bằng năng lượng của một tình yêu vĩnh cửu

Ngôi đền được xếp vào một trong 7 kỳ quan đương đại của thế giớin và là kiệt tác trong lĩnh vực kiến trúc. Phong cách thiết kế là sự tổ hợp của kiến trúc Ba Tư, Trung Á và Hồi giáo, gồm 5 khu: Darwaza (cổng chính), Bageecha (không gian vườn), Masjid (nhà thờ Hồi giáo), Naqqar Khana (nhà nghỉ) và Rauza (lăng Taj Mahal). Trên lối đi có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Coran tinh xảo.

Taj Mahal được xây dựng từ 35 loại đá quý nhất cùng các vật liệu đặc biệt ở những địa danh nổi tiếng như đá cẩm thạch ở Rajasthan, ngọc thạch anh ở Punjab, ngọc bích và pha lê ở Trung Hoa, và nhiều loại đá quý khác từ Tây Tạng, Sri Lanka, Afganistan và Ả rập. Toàn bộ lăng tẩm vĩ đại được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, biểu tượng cho sự thanh khiết của hoàng hậu.

Ngay chính giữa đền là hồ nước dài cũng được làm bằng đá cẩm thạch trắng như một tấm gương phản chiếu hình ảnh Taj Mahal. Các cột đá được chạm khắc bởi những viên đá quý lộng lẫy và tinh xảo.

Với tình yêu sâu đậm của mình, đức vua đã tạo nên một kiệt tác vĩ đại cho nhân loại. Khắp công trình mang đầy hình bóng hoàng hậu.  Khu vườn ở Taj Mahal dài như dáng dấp yểu điệu của hoàng hậu, tới mái vòm như tấm khăn che mạng của người phụ nữ. Dáng dấp toàn bộ lâu đài như một giọt lệ rơi của nàng được tạc bằng đá cẩm thạch, trở thành biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu.

Theo motthegioi.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.