Danh thắng Tây Thiên: Nơi hội tụ tâm linh và đất trời

Tây Thiên là danh thắng thờ Ðạo Mẫu linh thiêng. Ðây cũng là nơi phát tích đầu tiên của Phật giáo Việt Nam. Cứ độ Xuân về, du khách thập phương lại tụ hội về đây như để “Ðến với Phật - Về với Mẫu”. Ngoài hòa mình vào cảnh đẹp thiên phú, đến với Tây Thiên, du khách còn được chiêm bái, thỉnh cầu cho một năm mới bình an, may mắn.

Xuân về, Tây Thiên đang là nơi tụ hội của du khách khắp mọi miền​. Ảnh: Lê Tâm.

Xuân về, Tây Thiên đang là nơi tụ hội của du khách khắp mọi miền​. Ảnh: Lê Tâm.

Tây Thiên “miền cực lạc…”

Vào ngày 15/2 âm lịch hàng năm, Lễ hội Xuân Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) mới bắt đầu diễn ra, nhưng từ đầu tháng Giêng, du khách thập phương khắp nơi đã hành hương về đây. Ban Quản lý khu danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc) cho biết, đầu Xuân 2017, ngay từ mùng 3 Tết Nguyên đán đã có rất đông du khách tới chiêm bái, du ngoại đầu năm. Thống kê khách đến Tây Thiên những ngày đầu năm 2017, Ban Quản lý danh thắng Tây Thiên cho biết, trung bình có trên 40.000 lượt/ngày.

Danh thắng Tây Thiên: Nơi hội tụ tâm linh và đất trời  - ảnh 1

Sau khi có cáp treo, lượng khách đến Tây Thiên đã tăng 105 lần so với thời điểm chưa có cáp treo (2011). Ảnh: Lê Tâm.

Theo Ban Quản lý khu danh thắng Tây Thiên, đây là quần thể danh thắng được hội tụ cả 3 yếu tố: Tâm linh - tín ngưỡng (thờ Quốc Mẫu) và cảnh quan thiên phú. Lý giải về câu thành ngữ “Đến với Phật - Về với Mẫu” khi du khách đến Tây Thiên, ông Diệp Xuân Tư, Trưởng Ban quản lý khu danh thắng Tây Thiên nói rằng, đến với Phật là đến với thế giới vĩnh hằng, nơi Tây Thiên cực lạc; còn về với Mẫu là được về trong lòng mẹ, được mẹ chở che, ban cho yêu thương, sức khỏe tài lộc.

Cũng theo ông Tư, cùng với đền thờ Quốc Mẫu, Tây Thiên còn có nhiều đền thờ, miếu mạo thờ các vị Mẫu thần linh thiêng khác, như: Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Thoải, Mẫu Thượng Ðịa và Mẫu Thượng Ngàn. Ngoài ra, nằm dưới chân núi Thạch Bàn, còn có tòa Đại Bảo Tháp Mandala uy nghi, đây là biểu tượng của vũ trụ, hội tụ những tinh túy của trời đất và ban nguồn ân phúc đến với khách thập phương.

Cáp treo "kéo" gần khoảng cách

Chuẩn bị cho mùa Lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018, Ban Quản lý Khu Di tích danh thắng Tây Thiên và Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên cho biết, đến nay họ đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành tại Vĩnh Phúc triển khai xong các phương án bảo đảm an ninh, trật tự; thực hiện phân luồng, hướng dẫn giao thông; bố trí các bãi đỗ ô tô, xe máy phục vụ khách thập phương.

Đặc biệt với sự đầu tư, xây dựng đồng bộ của Cty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng (Cty Lạc Hồng) đến nay ngoài đường sá đi vào thuận tiện, từ mùa lễ hội năm 2012, thay vì mất nửa ngày leo núi để lên đền Thượng (thờ Quốc Mẫu), nay du khách chỉ mất 30 phút di chuyển bằng cáp treo. Do vừa không mất nhiều thời gian, vừa được ngắm cảnh đẹp Tây Thiên từ trên cao nên số lượng du khách về Tây Thiên hành lễ, du ngoạn mỗi năm không ngừng tăng cao.

Trong các năm 2016, 2017 Cty Lạc Hồng tiếp tục đầu tư, mở rộng thêm đường nội bộ và mua sắm thêm xe điện để chở khách đi bộ từ cổng Tam Quan vào đền Cậu (khu vực tập trung đi cáp treo). Với hệ thống cáp treo, thay vì 50 cabin được trang bị từ năm 2012, chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018 Cty Lạc Hồng vừa tăng lên 60 cabin. Cáp treo Tây Thiên được nhập khẩu từ châu Âu, vận hành trên thiết kế cáp một dây, cabin kẹp nhả, sau khi nâng công suất, mỗi giờ cáp treo Tây Thiên chuyên chở được trên 2.500 người.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, năm 2011 lượng du khách đến với Tây Thiên là 90.000 lượt, nhờ mời doanh nghiệp vào đầu tư hạ tầng đồng bộ, trong đó có nâng cấp, mở rộng QL2B vào Tây Thiên, đường nội bộ và làm cáp treo... năm 2017 lượng khách đến Tây Thiên là 1,5 triệu người, tăng 105 lần so với thời điểm chưa có cáp treo (năm 2011).

Danh thắng Tây Thiên: Nơi hội tụ tâm linh và đất trời  - ảnh 2

Khách thập phương dâng lễ, chiêm bái tại đền Thượng - nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.

Đánh giá về việc phát triển du lịch hiện nay, đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, năm 2017 thu ngân sách của tỉnh đạt 32.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đứng thứ 2 miền Bắc (sau Hà Nội), trong đó du lịch có đóng góp một phần không nhỏ. Trong Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc, tỉnh xác định, du lịch là ngành mũi nhọn. Do vậy, sản phẩm du lịch của tỉnh từ nay phải là những sản phẩm cao cấp, có giá trị xã hội và giá trị kinh tế. Với danh thắng Tây Thiên đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đang có quyết tâm trong việc đánh thức tiềm năng du lịch không chỉ của Tây Thiên mà còn cả khu Tam Đảo, Đại Lải. Thực tế, tỉnh đang mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, nâng cấp hạ tầng, trong đó có Tây Thiên, Tam Đảo để từ đó thiết lập các tour du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng, tâm linh theo hướng kết nối và khép kín vùng từ Tam Đảo, Đại Lải đến Tây Thiên.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức vào ngày 15 đến 17/2 âm lịch. Lễ hội là sự tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng thị Tiêu, Chính vương phi của Hùng Chiêu Vương thứ 7. Năm 2016, Tây Thiên được trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt. Ngoài đi cáp treo ngắm cảnh, chiêm bái; đến với lễ hội khách thập phương còn được thưởng thức nhiều hoạt động, như: Đêm hội Hoa đăng; đấu vật cổ truyền; làm bánh chưng; hội báo Xuân…

 

 

TRỊNH AN

tienphong.vn

 

 
 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.