Cơm lam - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất đa dạng các sắc thái văn hóa, không chỉ được thể hiện qua nghệ thuật cồng chiêng, kho tàng văn học và lễ hội các dân tộc mà còn là ở nền ẩm thực độc đáo, trong số đó không thể không nhắc đến món cơm lam thơm ngon và cực hấp dẫn.

Đôi nét về văn hóa ẩm thực Tây Nguyên

Văn hóa Tây Nguyên được hình thành và ảnh hưởng của "văn minh nương rẫy" thay vì "văn minh lúa nước" như ở đồng bằng; thêm nữa tất cả các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, lễ hội đều mang những nét đặc trưng khác biệt, mà tiêu biểu nhất phải kể đến nền ẩm thực Tây Nguyên với những món ăn độc lạ hấp dẫn, chẳng thể hòa lẫn với bất cứ vùng miền nào khác.

cơm lam Tây Nguyên

Ẩm thực Tây Nguyên với những món ăn độc lạ hấp dẫn, chẳng thể hòa lẫn với bất cứ vùng miền nào khác. Ảnh: bandontour

Ẩm thực Tây Nguyên rất phong phú và đa dạng, bởi từng khu vực khác nhau đều có các cách chế biến món ăn đơn giản, cầu kỳ khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung chính là đều mang đến những hương vị đặc trưng của quê hương vùng cao, nét tinh túy của núi rừng vừa hoang sơ lạ lẫm, vừa hấp dẫn, khó cưỡng.

cơm lam Tây Nguyên

Những món ăn nơi đây mang hương vị đặc trưng của quê hương vùng cao. Ảnh: 24h

Từ những món ăn nhẹ nhàng của Đà Lạt như: Bánh căn, bánh xèo, canh atiso hầm giò heo; thịt nướng… đến những món ăn dân dã của đồng bào dân tộc như: Gỏi trứng kiến, heo ướp lá mắc mật, cá lăng om lá khổ qua, canh trứng kiến lá giang (Đắk Lắk, Gia Lai).

cơm lam Tây Nguyên

Không chỉ có những món ăn đơn giản đến những món ăn được chế biến cầu kỳ, đặc biệt nhất là cơm lam Tây Nguyên. Ảnh: grabfood

Bên cạnh đó, còn có những món ăn được chế biến cầu kỳ như: Lẩu lá rừng, gỏi lá, cá tầm phi lê cuộn hoa kim châm, gà sa lửa… và cơm lam, một món ăn truyền thống luôn có mặt trong mọi bữa tiệc hay lễ hội của người dân địa phương nơi này.

Cơm lam Tây Nguyên, thức đặc sản độc đáo kết hợp giữa thiên nhiên và con người.

Cơm lam Tây Nguyên là một món ăn thể hiện sâu sắc tính cộng đồng, gắn kết chặt chẽ với nhiều chi tiết liên quan đến đời sống thường nhật của người dân. Chính vì thế cùng với thời gian, cơm lam đã nâng lên thành một nét văn hóa ẩm thực, là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc ở đây. 

cơm lam Tây Nguyên

Cơm lam Tây Nguyên là một món ăn thể hiện sâu sắc tính cộng đồng của người dân nơi này. Ảnh: jinsuma

Trước kia, do đòi hỏi của việc làm nương rẫy cùng với tập quán sống du canh du cư, nhiều đồng bào ở Tây Nguyên đã tận dụng những ống tre, ống nứa có sẵn trong rừng để nấu những hạt gạo mà họ mang theo trong suốt mùa làm.

cơm lam Tây Nguyên

Tuy mộc mạc và đơn giản, nhưng cơm lam Tây Nguyên mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Ảnh: jack_loves_naib

Thứ cơm mà họ nấu giúp ăn chắc bụng hơn các món ăn khác, đáp ứng được nhu cầu các công việc nặng. Tuy mộc mạc và đơn giản, nhưng với cách nấu này, cơm lam Tây Nguyên mang hương vị thơm ngon đặc trưng và trở thành món ngon nổi tiếng của vùng đất này được du khách bốn phương rất yêu thích, khác hẳn với cơm lam ở vùng Tây Bắc hay của người Lào.

cơm lam Tây Nguyên

Cơm lam Tây Nguyên trở thành món ngon nổi tiếng của vùng đất này được du khách bốn phương rất yêu thích. Ảnh: jinsuma

Theo người địa phương, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Sau này, cơm lam Tây Nguyên được chế biến với nhiều phiên bản khác nhau, nhưng dù thế thì món đặc sản này vẫn có những đặc điểm chung không thể thay đổi.

Theo người địa phương, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Ảnh: bandontour

Để tạo được những hạt cơm lam dẻo và thơm, gạo nếp để nấu phải được lựa chọn kĩ càng, hạt vừa phải, thuôn dài, trắng và thơm. Nếu có thể mua được những lúa nương của người đồng bào thì sẽ càng làm tăng thêm hương vị của cơm lam Tây Nguyên này.

cơm lam Tây Nguyên

Sau này, cơm lam Tây Nguyên được chế biến với nhiều phiên bản khác nhau. Ảnh: list

Sau đó, người ta sẽ đem gạo ngâm ở trong nước lấy từ con suối đầu nguồn hay vách đá ngâm trong vài tiếng hoặc một đêm mới được vào trong ống lờ ô hoặc ống tre. Bên cạnh đó, việc chọn đúng loại ống tre nứa cũng góp phần quyết định đến sự thành công của cơm lam Tây Nguyên. 

cơm lam Tây Nguyên

Nhưng tựu chung lại, cơm lam Tây Nguyên vẫn có những điểm chung. Ảnh: monngon

Ống không được quá non cũng không quá già, và đặc biệt phải là những ống tươi để giữ mùi vị của tre khi cơm chín. Khi đổ gạo vào các ống không được dồn quá chặt. Sau cùng, dùng các loại lá rừng chủ yếu là lá chuối bịt kín đầu hở của ống.

cơm lam Tây Nguyên

Để có được món cơm lam thơm ngon, khâu chọn nguyên liệu và chế biến rất quan trọng. Ảnh: uyenphuong_uyenphuong

Tiếp theo người ta sẽ nhóm bếp than để cho những ống tre ấy vào, nhưng phải đợi cho lửa than thật hồng, thật đượm để cơm dẻo không bị khô và cháy. Đặc biệt, trong quá trình này, người đầu bếp luôn phải trở đều tay cho đến khi vỏ bên ngoài cháy hơi xém, khô lại và nghe thoang thoảng mùi nếp thơm ra từ ống thì cơm đã chín.

cơm lam Tây Nguyên

Việc chọn đúng loại ống tre nứa cũng góp phần quyết định đến sự thành công của món cơm lam Tây Nguyên này. Ảnh: maylam.ng_25_

Lấy xuống khỏi bếp, ống cơm lam được làm mất lớp tre đen bên ngoài chỉ để lại lớp mỏng màu trắng ngà giữ lấy hạt gạo dẻo dậy mùi hương của núi rừng. Cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn, rồi ăn cùng với muối vừng là ngon nhất.

cơm lam Tây Nguyên

Cơm lam Tây Nguyên phải ăn cùng với muối vừng. Ảnh: van.lee.31

Bên cạnh đó, món cơm lam này sẽ còn tròn vị hơn nếu như được ăn kèm với gà nướng hoặc những xiên thịt heo nướng vàng ươm, thơm phúc cùng một chén muối é, một loại lá gia vị có nhiều ở rừng núi Tây Nguyên được giã nhỏ và trộn với ớt xanh, muối hột.

cơm lam Tây Nguyên

Bên cạnh đó, món cơm lam này sẽ còn tròn vị hơn nếu như được ăn kèm với gà nướng hoặc những xiên thịt heo nướng vàng ươm. Ảnh: place

Giữa không gian mênh mông, thoáng đãng và cái tiết trời se se lạnh của chốn núi rừng, từng khúc cơm lam trắng ngần chấm muối vừng ăn với thịt gà, lợn nướng chấm muối é thật không gì thú bằng. Hương vị chân chất, mộc mạc rất đỗi ngọt ngào nhưng cũng không kém phần tinh tế, thế nên cơm lam Tây Nguyên luôn là một khám phá tuyệt vời dành cho bất cứ ai khi có dịp ghé thăm mảnh đất này.

cơm lam Tây Nguyên

Cơm lam Tây Nguyên luôn là một khám phá tuyệt vời dành cho bất cứ ai khi có dịp ghé thăm mảnh đất này. Ảnh: nguyen.kientruc

Một số địa chỉ bán cơm lam gà nướng ngon

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán ăn bán cơm lam Tây Nguyên ở khắp các tỉnh thành thuộc khu vực này. Các quán ăn ở đây thường phục vụ từ trưa đến tối muộn, giá mỗi con gà nướng ăn kèm cơm lam khoảng 300.000 đồng. Và dưới đây là một số địa chỉ để bạn tham khảo khi có dịp khám phá Tây Nguyên và du lịch Gia Lai, Đắk Lắk hoặc Đà Lạt.

cơm lam Tây Nguyên

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán ăn bán cơm lam Tây Nguyên ở khắp các tỉnh thành thuộc khu vực này. Ảnh: cattour

Gà Nướng PleiTiêng
Địa chỉ: Hàn Thuyên, P. Tân Sơn,  Tp. Pleiku, Gia Lai
Giờ mở cửa: 09:00 - 21:00 
Giá: 50.000đ - 150.000đ

Gà Nướng Cơm Lam - Hà Huy Tập
Địa chỉ: 126 Hà Huy Tập, P. Tân Lợi,  Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Giờ mở cửa: 09:00 - 19:30 
Giá: 50.000đ - 200.000đ

Cơm lam gà nướng Hương Rừng
Địa chỉ:  6B Ankroet, Đa Phú, P7, TP Đà Lạt, Lâm Đồng.
Giờ mở cửa: 10h00-23h00
Giá: 55.000-200.000đ

Quán cơm lam gà nướng Kim Gia
Địa chỉ: 65/1 Quang Trung, P9, TP Đà Lạt, Lâm Đồng
Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00
Giá: 20.000-300.000 đ

cơm lam Tây Nguyên

Nếu có dịp du lịch Tây Nguyên, bạn nhất định không được bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những thức quà đặc sản ấy. Ảnh: tony_khoa

Không chỉ làm say đắm lòng người bởi tiếng đàn đá mang âm thanh của  núi rừng hay hơi rượu cần say chếch choáng, vùng đất Tây Nguyên đã khéo léo giữ chân du khách ở lại bằng những đặc sản mang đậm hương vị của cao nguyên nắng gió này. Nếu có dịp du lịch Tây Nguyên, bạn nhất định không được bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những thức quà đặc sản ấy để có thể hiểu biết thêm về đời sống ẩm thực độc đáo và phong phú của người dân nơi này.
 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.