Có gì trong món cơm Âm phủ độc đáo ở Huế?

Không có những nguyên liệu cao sang, nhưng cơm Âm phủ vẫn có một sự lôi cuốn đặc biệt bằng sự tinh tế và dung hòa trong từng hương vị.

Nhắc đến Cố đô Huế người ta thường nghĩ ngay đến con sông Hương thơ mộng, những ngôi chùa hay những bài dân ca trữ tình ngọt ngào. Nhưng có lẽ những điều đó chẳng đủ để khiến du khách quyến luyến mà nền ẩm thực tinh tế và dung dị của thành phố này đã góp phần làm nỗi nhớ thương đong đầy hơn. 

cơm Âm phủ

Cơm Âm phủ là một món ăn độc đáo của xứ Huế

Các món ăn Huế không cầu kì, sang trọng nhưng mỗi một món lại mang một hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được. Trong đó, đặc biệt có một cái tên khiến nhiều thực khách phải tìm ăn cho bằng được khi đến chính là cơm Âm phủ. Nếu như chỉ vừa nghe thấy chắc hẳn sẽ có nhiều người lại ngần ngại, e dè bởi sự ma mị trong cái tên của món cơm ấy. Tuy nhiên, phải đến Huế và khám phá thì mới có thể hiểu về nguồn gốc và lí do của cái tên “cơm Âm phủ”. 

cơm Âm phủ

Phải đến Huế và khám phá thì bạn mới có thể hiểu về nguồn gốc của món cơm này

Tương truyền rằng, món ăn này đã có từ thời vua Bảo Đại. Người ta kể lại rằng trong một lần “vi hành”, ông cảm thấy đói bụng và đã ghé vào một nhà bà lão xin cơm. Bà lão tiếp đãi ông bằng một dĩa cơm nóng với những thức ăn sẵn như dưa leo, rau cải, trứng, thịt… được thái sợi, trong một không gian chỉ có ánh đèn dầu leo lét tù mù khiến vua cảm thấy hơi lạnh sống lưng. Nhưng do vua đi đường mệt, đói bụng nên vua ăn rất ngon miệng, không nề hà chi cảnh xung quanh nữa. 

cơm Âm phủ

Tương truyền rằng, cơm Âm phủ có từ thời vua Bảo Đại

Khi về cung, ông vẫn luôn nhớ về món cơm ấy. Do đó, ông đã ra lệnh mở cuộc tuyển chọn các đầu bếp trong Kinh thành để vào cung chế biến món ăn này. Và lúc bấy giờ có ông Tống Phước Kỷ đã chế biến thành công món ăn lỳ lạ này và trở thành đầu bếp trưởng của vua. Sau này ông Tống Phước Kỷ được vua Bảo Đại cho rời hoàng cung vì tuổi già sức và mở một quán ăn để cho thiên hạ có dịp được thưởng thức món ăn độc đáo này.

cơm Âm phủ

Cái tên cơm Âm phủ cũng bắt nguồn từ dạo ấy và lưu truyền cho đến ngày nay

Điểm đặc biệt là quán này lại nằm ở vùng đất khá là hẻo lánh và có phần tối tăm. Trong quán chỉ có độc nhất một chiếc đèn dầu để thắp sáng và người ta thường ghé vào ban khuya để "dằn" bụng. Thêm vào đó, quán chỉ phục vụ duy nhất món cơm trộn giản dị này. Chính vì sự u ám, hiu quạnh và khác lạ này của quán mà người ta gán cho cái tên "cơm Âm phủ" và lưu truyền đến ngày nay.

cơm Âm phủ

Khi được phục vụ món ăn này, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì chúng trông hấp dẫn hơn bởi sự trang trí nguyên liệu khéo léo

Mặc cho cái tên nghe có vẻ âm u là thế, nhưng thực tế bạn sẽ có chút ngạc nhiên khi chúng trông "sáng lạng" và hấp dẫn hơn hẳn những gì bạn tưởng đấy. Phần cơm mang vẻ bình dị ấy được trang trí khéo léo và hòa hợp các gam màu khiến cho nó trông vô cùng bắt mắt. 

cơm Âm phủ

Nguyên liệu chế biến vô cùng quen thuộc với người Việt

Cơm Âm phủ truyền thống được chế biến từ những nguyên liệu tuy quen thuộc với người Việt như thịt heo luộc; chả lụa Huế; trứng chiên; tôm, nem chua; dưa gang; cà chua, ngò…nhưng khi kết hợp, đan xen vào nhau lại mang một hương vị hấp dẫn đến lạ. 

Để chế biến được món cơm ngon đúng điệu thì việc chọn gạo để nấu phải chọn gạo thơm, mềm dẻo, chất lượng tốt. Còn những nguyên liệu khác sẽ được sơ chế sau đó đem ướp với những loại gia vị khác cho thấm đều. Cuối cùng người ta lấy dĩa trắng lớn xếp cơm ở giữa và để các nguyên liệu đã xắt thành sợi xung quanh. Và tất nhiên không thể thiếu chén nước mắm tỏi ớt cùng một bát canh nóng để giải nhiệt cũng luôn được đặt sẵn để du khách có thể dùng kèm.

cơm Âm phủ

Và đương nhiên, không thể thiếu chén nước mắm tỏi ớt đặc bên cạnh đĩa cơm ấy

Có thể nói, cơm Âm phủ là một trong những món ăn khiến cho nền ẩm thực của xứ Huế trở nên đặc sắc. Nó không chỉ khiến người ta tò mò từ cái tên mà hương vị của món ăn cũng phảng phất hương vị mộc mạc nhưng vô cùng tinh tế. Chính vì vậy, nếu bạn có dịp đến Huế, đừng quên thưởng thức món ăn độc nhất vô nhị này nhé.  

Minh Nguyên
Theo Báo Du lịch