Choáng với những công trình "khủng" tốn hơn 500 năm xây dựng

Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, quy mô đồ sộ, trang trí cầu kỳ hay bất cứ yếu tố nào khác đều có thể trở thành lý do khiến nhiều công trình kiến trúc trên thế giới mất nhiều thời gian xây dựng, thậm chí là kéo dài nhiều thế kỷ. 

Duomo Milan (Italia)

Nhà thờ lớn tại Milan không chỉ là biểu tượng của thành phố phía Bắc Italia này mà còn được coi là công trình quan trọng nhất của kiến trúc Gothic tại đây.
Theo DW, Duomo Milan bắt đầu được triển khai từ năm 1388. Nhiều kiến trúc sư đã tiếp nhận để xây dựng nhà thờ này qua các thời kỳ. Mãi đến năm 1965, tức là 577 năm sau đó Duomo Milan mới được hoàn thiện.

Nhà thờ bao phủ diện tích gần 12.000 mét vuông, được trang trí với nhiều bức tượng là những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật tuyệt đẹp. 2,245 bức tượng bên ngoài, 96 bức tượng trên gác và 135 bức tượng trên tháp.

Nổi tiếng nhất  là bức tượng Madonnina, đây là bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh bằng đồng, được dát bởi 3,900 mảnh vàng lá. Bức tượng được hoàn thành bởi Goldsmith Giuseppe Bini và nhà điêu khắc Giuseppe Perego. Tượng cao 4m, được đặt lên đỉnh ngọn tháp cao nhất và cũng là điểm cao nhất trong thành phố với chiều cao 108.5m.
 
Sân thượng của nhà thờ cũng là nơi thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc đậm chất Italia. 
Du khách có thể đi bộ hoặc đi thang máy để lên đỉnh của nhà thờ, chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của toàn thành phố Milan. 

Tu viện Westminster (Anh) 

 

Nằm tọa lạc trước mặt tòa nhà nghị viện Vương quốc Anh, giữa tháp Big Ben Tower và Victoria Tower, tu viện Westminster có hai tháp chuông nhà thờ cao, hình khối chữ nhật khiến cho người xem nhận thấy đường nét kiến trúc gần giống với nhà thờ Notre-Dame ở Paris
Tu viện Westminster được coi là trái tim và là linh hồn của kiến trúc giáo hội nước Anh. Tu viện được xây dựng lại dựa trên nhà thờ Giáo sĩ Edward vào năm 1245.
Việc xây dựng lộn xộn của nhà thờ tiến triển chậm do nạn đói và cách mạng. Chính vì thế 500 năm sau, tức là vào năm 1745 tu viện mới được hoàn thiện.
Tu viện Westminster là nơi tiến hành lễ đăng quang của vua và nữ hoàng Anh, đây cũng là nơi chôn cất của nhiều người trong Hoàng gia Anh và nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong Lịch sử Anh.
Cùng với Cung điện Westminster và Nhà thờ Saint Margaret, Tu viện Westminster đã được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới vào năm 1987

 

Nhà thờ lớn Cologne (Đức) 

Năm 1248, nhà thờ được xây dựng lại trên nền cũ của nhà thờ được xây dựng năm 873 dưới Vương triều Caroline và mãi đến năm 1880 mới hoàn thành.
Nhìn từ trên xuống nhà thờ có hình dáng chữ thập với mặt tiền rộng 8.000m2, trên tháp nhà thờ là cây thánh giá cao 2,88m; rộng 1,66m được làm từ gỗ sồi, đã có từ hơn 700 năm nay.
Toàn bộ nhà thờ đều được xây dựng đá granito mài bóng chiếm đến 8.000m2, các ngọn tháp nhỏ trang trí khiến nhà thờ thêm huy hoàng lộng lẫy.
Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Gothic và được nhiều nhà sử học nhận định là công trình xây dựng phối hợp hài hòa có một không hai của tất cả các nguyên tố xây dựng và của trang trí trong phong cách kiến trúc Gothic thời Trung cổ.
Do vậy The Cologne Cathedral được UNESCO đánh giá là một trong những công trình kiến trúc Gothic đẹp nhất châu Âu và được công nhận là di sản thế giới vào năm 1996.
Bên trong nhà thờ, cả bốn bức tường bao quanh đều được vẽ các tranh về câu truyện thánh và lắp đặt các cửa sổ kính pha lê màu. 
Trong nhà thờ có 5 quả chuông, trong đó có quả chuông St. Peter 24 tấn là nặng nhất. Đứng trên tháp chuông này, người ta có thể thưởng thức phong cảnh mỹ lệ của thành phố Cologne và dòng sông Rhine kiều diễm.

 

Linh Đan (TH Ảnh)

http://cand.com.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.