Choáng váng với vùng đất Quý Châu, nơi người dân “ăn ớt như ăn cơm, uống nước”

Văn hóa ăn ớt cay đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Quý Châu, Trung Quốc. Việc ăn ớt cũng quen thuộc giống như việc “ăn cơm, uống nước” hàng ngày vậy
Nhắc đến ăn cay phải nói đến ẩm thực ở khu vực phía tây Trung Quốc, từ Tứ Xuyên, Thiểm Tây cho tới Quý Châu... Vị cay thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày từ ớt cay cho đến hạt tiêu cay nồng
văn hóa ăn cay ở Quý Châu

Văn hóa ăn cay đã có từ lâu đời ở Quý Châu

Ớt cay có nguồn gốc từ Châu Mỹ, du nhập sang Trung Quốc cuối thời Minh. Ban đầu ớt dùng để làm thuốc dần dần người Quý Châu dùng nó trong ẩm thực và lan sang những vùng xung quanh
Nếu ai chỉ nghe đến Tứ Xuyên là vùng “ăn cay đệ nhất Trung Hoa” thì chắc chắn chưa tìm được câu trả lời chính xác nhất. Quý Châumới là vùng đất ăn cay nổi tiếng ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Vậy nên từ xưa đã truyền miệng câu nói “Người Tứ Xuyên hay nó họ ăn được cay còn người Quý Châu sẽ nói họ sợ không đủ cay”
Ớt là thứ gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Quý Châu đặc biệt là thị trấn Xiazi – nơi ngườ dân ăn ớt như việc họ ăn cơm uống nước hàng ngày. Nếu bạn đi du lịch Trung Quốc đến vùng đất Xiazi sẽ nghe được lời giới thiệu “Trong bữa cơm thiếu ớt, chắc chắn bạn không phải là người Xiazi. Đã là người Xiazi, ăn ớt không bao giờ biết cay”

Ớt ở thị trấn Xiazi Quý Châu

Thị trấn Xiazi nổi tiếng ăn ớt như ăn cơm, uống nước

Thị trấn Xiazi từ lâu đã nổi tiếng là ‘thị trấn ớt” của Trung Quốc. Những đứa trẻ ở đây được người lớn cho ăn ớt từ nhỏ hình thành thói quen ăn cay cho tới khi lớn lên.
Ớt thông thường là một thứ gia vị dành cho người ăn cay, nếu không ăn cay có thể không cho ớt vào món ăn cũng không sao. Nhưng tại Xiazi ớt trở thành một thứ không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người dân. Họ ăn cay 3 bữa một ngày và đều đặn như vậy mọi ngày trong năm. Du khách tới thưởng thức những bữa ăn ở đây đều có sự góp mặt của ớt với nhiều phiên bản như ớt khô, tương ớt hay xào tươi xào nấu cùng món ăn. Đặc biệt ở đây còn hình thành những cánh đồng trồng ớt với đủ chủng loại từ ớt chuông cho tới loại ớt nhỏ cay xé lưỡi

món ăn từ ớt

Món ăn chế biến từ ớt ở Quý Châu

Thị trấn Xiazi cũng là thị trường sản xuất ớt khô lớn nhất Trung Quốc, mỗi năm xuất ra hàng tấn ớt khô. Ớt ở Xiazi có nhiều loại mang hương vị đặc trưng của vùng đất Quý Châu. Không chỉ có vị cay đặc trưng, ớt ở đây còn có thêm vị chua vô cùng khác lạ

món ăn từ ớt
Ớt là thứ không thể thiếu trong bữa cơm của người Quý Châu

Tại các xường sản xuất những công nhân có thể chế biến thủ công 90kg ớt khô với nhiều công đoạn như chọn lựa, phân loại, cắt ớt. Ớt khô thành phẩm được đóng gói và đem đi xuất khẩu khắp thế giới.

 
Anh Đào
Theo Báo Du Lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.