Bỏ túi những điều nên và không nên làm khi du lịch Huế

 

Du lịch Huế

Du lịch Huế

Huế là một trong ba vùng du lịch lớn nhất của Việt nam. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng một vùng danh lam thắng cảnh kì thú hữu tình, với con sông Hương quyến rũ, hiền hòa bên ngọn Ngự Bình hùng vĩ. Không chỉ vậy đến với Huế bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng như: Bánh xèo, cơm hến hay chè Huế…Tuy nghiên mỗi vùng văn hóa lại có những văn minh du lịch riêng mà đến Huế bạn nên bỏ túi những điều nên và không nên làm dưới đây.

Những điều nên làm ở Huế

Tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của địa phương

Đây là điều đầu tiên bạn nên ghi nhớ khi đến bất cứ một điểm du lịch ở trong nước hay nước ngoài. Phong tục tập quán, truyền thống văn hóa như là nếp nhà vậy, nó tạo nên nét hấp dẫn riêng biệt cho du khách khám phá bên cạnh đó phải tuyệt đối tôn trọng, tránh những hành vi tiêu cực ảnh hưỡng đến mĩ quan văn hóa chung. 

Văn minh, lịch sự tại nơi công cộng đặc biệt là nơi tôn nghiêm

Đến Huế, bạn cũng phải văn minh lịch sự trong cả lời nói và hành động, bạn không nên đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên. Lưu ý nữa khi đến nơi tôn nghiêm là trang phục phải thật lịch sự, không quá ngắn cũng không quá hở hang, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và vẻ mỹ quan của điểm tham quan.

Có ý thức giữ gìn, bảo vệ các công trình di tích văn hóa và lịch sử

Đến các điểm tham quan phải tuyệt đối giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không vứt rác bữa bãi, không hút thuốc hay khạc nhổ bừa bãi, không động chạm hay ăn cắp các cổ vật. 

Xếp hàng khi sử dụng các dịch vụ, hoặc tham gia các hoạt động tại công cộng

Khi sử dụng các dịch vụ công cộng tuyệt đối phải xếp hàng, không chen lấn xô đẩy giành quyền trước người khác. Tham gia các hoạt động công cộng lành mạnh, phát huy được tính văn hóa và thẩm mĩ cao.

Yêu tiên và giúp đỡ người tàn tật, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em tại các điểm công cộng và tham quan.

Đây cũng là điều mọi người cần lưu ý để phát huy tính nhân văn của mình. Không riêng gì ở Huế mà ở tất cả các điểm du lịch khác, các bạn cũng nên thực hiện đó là ưu tiên giúp đỡ người tàn tật, người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Lăng Khải Định Huế

Lăng Khải Định Huế

Chợ Đông Ba - địa điểm du lịch Huế

Chợ Đông Ba – địa điểm du lịch Huế

Sông Hương Huế

Sông Hương Huế

Những điều không nên làm

Không có những hành vi phá hoại cảnh quan thiên nhiên, không xả rác hoặc đem các vật dụng nguy hại cho sức khỏe và môi trường…tại các điểm công cộng và tham quan du lịch.

Đây là những điều tối kị vì nó gây mất mĩ quan rất lớn và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích. Đặc biệt du khách nước ngoài nhìn vào sẽ mất lòng tin và tình cảm, sẽ không còn muốn quay lại du lịch nữa.

Không la hết, nói cười quá lớn nơi công cộng, hạn chế tối đa bấm còi xe khi lưu thông trên đường.

Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, luôn kiểm soát lời ăn tiếng nói, hành động của mình là những điều bạn nên chú ý khi đi du lịch Huế vì người Huế tương đối nhẹ nhàng, lịch thiệp.

Không say xỉn mất kiểm xoát hành vi của mình nơi công cộng

Đến đình chùa miếu thờ…là những nơi tâm  linh nên bạn cũng phải lưu ý không được uống quá nhiều rượu bia dẫn đến say xỉn, không kiểm soát được hành động của mình rồi gây rối, mất trật tự ảnh hưởng đến nhiều người.

Không đeo bám, chèo kéo du khách tham quan, không nâng giá, ép giá khi du khách sử dụng các dịch vụ.

Thường thì một số điểm du khách hay xảy ra tình trạng chèo kéo khách du lịch sử dụng dịch vụ, mua bán nâng giá, ép giá, ăn uống, đổi tiền…bói toán mê tín dị đoan…điều này cũng làm du khách hoang mang.

Không phân biệt đối xử với khách du lịch.

Việt Nam ngày càng mở cửa và thu hút du khách nước ngoài đến thăm ngắm, khám phá. Vì vậy cần có thái độ văn minh trong ứng xử và không phân biệt đối xử với khách du lịch nói chung.

Khách nước ngoài đến du lịch Huế

Khách nước ngoài đến du lịch Huế

Trên đây là những điều nên và không nên làm khi du lịch Huế mà bạn cần thuộc nằm lòng để có những thái độ cư xử đúng mực, chuẩn văn hóa góp phần tạo nên sự văn minh cho du lịch Việt Nam.

dulichvietnam.com.vn

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.