Bánh kếp cuộn vịt quay, kẹo hồ lô và những món ăn ngon ở Bắc Kinh mà bạn không nên bỏ lỡ

Bánh kếp cuộn vịt quay, mì Y Phủ, bánh JianBing, kẹo hồ lô và bánh đậu đỏ là những món ăn ngon ở Bắc Kinh mà du khách phải thử một lần.

Bánh kếp cuộn vịt quay

Vịt quay Bắc kinh là một món ăn đã quá quen thuộc đối với các thực khách trên thế giới. Những miếng thịt vịt với lớp da nâu vàng giòn rụm, thịt bên trong mềm, ẩm cùng gia vị được tẩm ướp đậm đà chính là sức hấp dẫn của món vịt quay Bắc Kinh. Tuy nhiên, món ăn này còn có một phiên bản khác chính là bánh kếp cuộn vịt quay. Đây là một món ăn ngon ở Bắc Kinh, Trung Quốc mà nhiều du khách chưa biết đến.

china_7

Bánh kếp cuộn thịt vịt là một món ăn ngon ở Bắc Kinh. Ảnh: goldthread.com

Bánh kếp cuộn vịt quay bao gồm lớp vỏ bánh bên ngoài làm từ bột mì được tráng mỏng, phần nhân bên trong bao gồm thịt vịt quay hấp dẫn và dưa chuột, xà lách, hành lá thái nhỏ. Bánh sẽ ăn cùng sốt hơi chua cay Hoisin đặc trưng tại Bắc Kinh. Đây là món ăn khá giống với bánh Taco của Mexico. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà từ thịt vịt, chua cay của sốt Hoisin, rau xanh và vỏ bánh sẽ giúp món ăn cân bằng hơn.

china_1

Đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay cũng có hẳn một bài review về món ăn này. Ảnh: gordonramsay.com

Món ăn này thường được mua mang đi vì vậy bạn có thể vừa đi dạo vừa thưởng thức món bánh kếp cuộn thịt vịt quay hấp dẫn này. Một chiếc bánh có giá khoảng 50.000- 60.000 đồng. Bạn hãy ghé qua số 102 khu phố cổ Nan Lou Gu Xiang tại Bắc Kinh để thưởng thức món ăn này.

Mì Y Phủ

Trong hành trình khám phá những món ăn ngon ở Bắc Kinh sao có thể bỏ qua mì Y Phủ hay còn gọi là "Mỳ Y". Tương truyền hơn 300 năm trước, đây là món ăn ra đời sau một lần người đầu bếp lỡ tay bỏ mỳ vào chảo dầu. Sau khi vớt vội, trần sơ qua nước để làm món mỳ phục vụ khách, không ngờ món ăn lại được thực khách tấm tắc khen ngon. Đây cũng được xem là món mỳ ăn liền ra đời sớm nhất trên thế giới.

my_y_phu

Mì Y Phủ. Ảnh: afamily.com

Mỳ Y được làm bằng sợi mỳ trứng, mỳ tươi sẽ được trụng qua nước sôi cho chín sơ, để ráo nước sau đó chiên với dầu đến khi sợi mỳ ngả vàng. Phần mỳ sau khi chiên có thể bỏ hộp bảo quản lạnh, khi nào ăn mới chế biến. Mì Y Phủ được xào chung với nước sốt gồm ớt, tương, rượu gạo và đường. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay đặc trưng của Trung Quốc trong món ăn này. Nếu có dịp du lịch tại Bắc Kinh bạn đừng bỏ lỡ món mì Y Phủ này.

Bánh đậu đỏ 

china_6

Bánh đậu đỏ tại Bắc Kinh. Ảnh: goldthread.com

Bánh đậu đỏ là một món ăn đắt hàng tại Bắc Kinh Trung Quốc nhờ vào những tấm hình check in trên Instagram. Những chiếc bánh đậu đỏ tại đây được lấy ý tưởng từ bánh cá nướng Taiyaki của Nhật Bản. Vẫn có lớp vỏ giòn mỏng bên ngoài, bên trong là nhân đậu đỏ mịn, mềm và ngọt cực kì hấp dẫn. Với tạo hình dòng chữ “Tôi yêu Bắc Kinh” thì chiếc bánh này càng trở thành một món ăn được check-in nhiều tại Trung Quốc. Bạn có thể ghé qua khu phố cổ Nan Lou Gu Xiang tại Bắc Kinh để thưởng thức món ăn này với giá chỉ từ 10.000 đồng cho 1 chiếc bánh.

china_5

Món ăn "Tôi yêu Bắc Kinh" được check-in nhiều trên Instagram. Ảnh: goldthread.com

Kẹo hồ lô

chian_2

Những xiên kẹo hồ lô cực hấp dẫn. Ảnh: steemit.com

Kẹo hồ lô ra đời từ thời đại nhà Tống (960 – 1279). Lúc bấy giờ một trong những phi tần được hoàng đế Tống Quang Tông (1147 – 1200) sủng ái mắc phải căn bệnh trầm trọng. Các thái y hoàn toàn bất lực, duy chỉ có một vị quan chữa được bệnh cho bà. Ông cho Vương phi ăn từ 5 đến 10 viên kẹo hồ lồ trước mỗi bữa ăn và sau 2 tuần thì bệnh tình của bà đã thuyên giảm. Đây cũng là món ăn có lợi cho sức khỏe nên đã đã từng được dùng như một phương thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa. Món kẹo màu đỏ này thường được ưa chuộng trong dịp Tết vì nó mang ý nghĩa cát tường, may mắn, hạnh phú.

keo_ho_lo

Kẹo hồ lô là món ăn vặt được yeu thích tại Trung Quốc. Ảnh: chine.in

Kẹo hồ lô truyền thống thường được làm từ quả táo gai nhưng hiện nay đã dùng nhiều lợi hoa quả hơn như mận, dâu tây, kiwi hay táo. Những loại quả này sẽ được ngâm trong nước đường, sau khi tạo được một lớp siro bóng bên ngoài thì sẽ lấy ra xiên vào que dài 20cm và phủ thêm đậu phộng hoặc sô cô la bên ngoài. Ngày trước, kẹo hồ lô chỉ bán vào mùa đông nhưng ngày nay kẹo được bán quanh năm, bạn có thể thưởng thức món kẹo này trên những xe hàng rong tại thành phố Bắc Kinh với giá chỉ 30.000- 50.000 đồng. Nếu không phải một tín đồ hảo ngọt thì bạn nên cân nhắc trước khi mua kẹo hồ lô vì nó có vị cực kì ngọt.

Bánh JianBing

china_4

Jian Bing là món ăn sáng phổ biến tại Bắc Kinh. Ảnh: baomoi.com

Jianbing là một loại bánh khá giống bánh xèo của Việt Nam, món bánh thơm ngon này có nguôn gốc từ tỉnh Thiên Tân của Trung Quốc. Rất nhiều người dân Bắc Kinh bắt đầu một ngày mới của họ với bánh Jian bing. 

china_3

Bánh Jianbing. Ảnh: @andysuzuki

Bánh Jianbing được chế biến trên một chiếc chảo phẳng chuyên dụng, phần vỏ bánh bao gồm hỗn hợp đậu xanh và bơ được trộn đều với nhau. Đầu tiên, họ tráng một lớp bột mỏng, tiếp theo sẽ đập thêm trứng để vỏ bánh mịn hơn. Phần nhân bánh sẽ gồm 2 loại sốt là sốt đậu phụ và sốt đậu đỏ lên men, cùng với đó là hành lá xắt nhỏ, các loại hạt và bôt chiên giòn ở giữa.

Bạn sẽ bắt gặp những xe đẩy đồ ăn nhỏ dọc trên đường phố Bắc Kinh bán món ăn này vào buổi sáng, giá một chiếc bánh này chi khoảng 20.000- 30.000 đồng.

Tùng Thiện (Tổng hợp) – Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.