7 món ăn làm nên cái tên ẩm thực Quy Nhơn

Mỗi khi nhắn đến Quy Nhơn, là bạn sẽ nghĩ ngay đến những món ẩm thực này. Những món ăn mang tinh hoa của vùng đất mặn mòi vị biển cả. Những hương vị mà chỉ khi thưởng thức tại Quy Nhơn thì mới cảm nhận được hết. 

Đến với vùng đất biển xinh đẹp này, ngoài những địa danh du lịch nổi tiếng còn phải kể đến những món ăn đặc sản, hấp dẫn này.

1. Bún chả cá

Nhắc đến ẩm thực Quy Nhơn, bạn sẽ nghĩ ngay đến bún chả cá. Chả cá được làm hoàn toàn từ cá tươi với gia vị theo phương thức gia truyền. Nước dùng được nấu từ xương và đầu cá nên có vị ngọt thanh. Thêm chút cà chua và thơm, không hề  bị tanh mà có vị ngọt đậm đà. Ăn kèm là chén ớt tương đặc trưng, được làm từ cà chua và ớt được trồng tại Bình Định. Để có tô bún chả cá đúng chuẩn, bạn phải ăn kèm thêm chút rau, cho ít giọt nước chanh tinh chất. Có phải quá hấp dẫn phải không nào?

Hương vị đậm đà vị cá Quy Nhơn
Hương vị đậm đà vị cá Quy Nhơn

2. Bánh xèo tôm nhảy

Nói chính xác món ẩm thực đặc sản Quy Nhơn này là bánh xèo tôm nhảy rau mầm. Những con tôm nước ngọt, tươi, chắc thịt, khi chín vẫn còn giữ được độ ngọt. Lớp bột hoàn toàn là bột gạo, được say nhuyễn từ lúa do những người dân ở đây trồng. Khi nghe âm thanh “xèo xèo” và tận mắt chứng kiến những lá bánh xèo được tạo ra như thế nào cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn. Nhân bánh xèo không chỉ có tôm mà còn có giá đỗ và hành tây, khi cắn thì giòn tan trong miệng, vị ngọt, vị thanh thanh, beo béo hòa quyện hài hòa không từ ngữ nào diễn tả được. Để bớt ngán món này thường ăn kèm với rau mầm, vị hơi the cay, cùng với xoài chua thái sợi và vài thứ rau sống khác. Khi ăn, tất cả được cuộn trong miếng bánh tráng chấm mắm tỏi ớt nữa mới đúng điệu. Nếu lá bánh xèo quá to cho 1 lần ăn, thì bạn có thể cắt đôi mà vẫn giữ hương vị.

Nhân bánh xèo đầy tôm, giá đỗ và hành tây

Nhân bánh xèo đầy tôm, giá đỗ và hành tây 

3. Bánh hỏi lòng heo

Buổi sáng, thường thức bánh hỏi lòng heo, cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài vi vu ở Bình Định đấy nhé! Bánh hỏi được làm từ gạo, được phủ lên một lớp lá hẹ cắt nhỏ và ít dầu. Bên cạnh là đĩa lòng và thịt heo thái miếng, thêm một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt để phù hợp với khẩu vị của người miền Trung. Bạn nên ăn chén cháo lòng vị ngọt thanh trước để ấm bụng. Đó là điều đặc biệt làm cho món bánh hỏi lòng heo này không trở nên ngán, mà thơm ngon đến lạ.

Ăn miếng lòng, kèm thêm bánh hỏi và ít rau, quá hấp dẫn!

Ăn miếng lòng, kèm thêm bánh hỏi và ít rau, quá hấp dẫn!

4. Nem nướng

Mỗi vùng miền đều có nem nổi tiếng như nem Lai Vung, nem Huế, nem xứ Thanh, nhưng nem xứ nẫu lại mang vị hơi ngọt nhẹ và có màu hồng. Và nem Chợ Huyện là cái tên mà bạn không thể bỏ qua, có vị thơm nồng, vừa béo vừa dai, là một đặc sản của Bình Định. Nem được chế biến từ thịt heo nạc xay nhuyễn, trộn đều với tiêu, ớt, gia vị, quấn quanh là lá ổi để tạo độ chua cho nem. Bạn có thể ăn sống hoặc nướng trên bếp than hồng. Nem nướng phải ăn lúc còn nóng thì mới ngon. Cuốn nem nướng với bánh tráng, thêm chút rau, dưa leo, khế hay xoài, chấm ngập trong nước mắm pha sẵn. Và thưởng thức thôi nào.

Nem vừa được nướng trên bếp than hồng, vị chua chua, ngọt ngọt từ thịt.

Nem vừa được nướng trên bếp than hồng, vị chua chua, ngọt ngọt từ thịt.

5. Tré

Lần đầu nhìn thấy tré, nếu không phải dân địa phương thì ai cũng nghĩ là những cây chổi nhỏ được bày bán ven đường. Tré được làm từ riềng, thịt, thêm chút tỏi, mè, được bao bọc bên ngoài bởi những lá ổi non. Và lớp ngoài cùng là dùng rơm lúa bao xung quanh để tạo nên mùi vị đặc biệt của tré. Tré mang vị mặn, ngọt, béo, chua và xíu cay. Uống thêm chút rượu bầu đá, thì bạn không thể nào quên được hương vị đặc biệt này. 

Lớp rơm bên ngoài vẫn giữ được độ thơm ngon của thịt bên trong

Lớp rơm bên ngoài vẫn giữ được độ thơm ngon của thịt bên trong

6. Bún rạm

Một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Quy Nhơn. Là sự hòa quyện giữa nước rạm đậm đà với những sợi bún tươi. Ăn kèm với chiếc bánh tráng gạo nướng, giòn tan trong miệng. Rạm, là những con cua đồng được ngâm cho sạch đất rồi rửa lại, xay nhuyễn, lọc nước, nêm nếm gia vị rồi đem đun lên trên bếp lửa liu riu. Khi sôi, nước rạm sẽ sánh lại và nổi những váng thịt, váng mỡ đặc cả nồi nước như ngạch cua. Món bún rạm này, bạn phải ăn vào sáng sớm khi ánh nắng ban mai vừa lên thì bún rạm mới đậm hương vị. 

Một tô đầy rạm, thơm ngon, beo béo

Một tô đầy rạm, thơm ngon, beo béo

7. Bánh canh

Nếu đã ghé Quy Nhơn, bạn không nên bỏ qua bánh canh. Bánh canh được làm từ sợi bột dài trắng tinh được làm từ bột gạo hoặc bột mì. Nước dùng được ninh từ xương heo hoặc xương cá, tạo độ ngọt dịu và thơm. Thêm một ít cua ghẹ, tôm tươi hay chả cá, hương thơm tỏa ra đầy mùi vị của biển cả. Ăn kèm với chút rau thơm, và đặc biệt sốt tương ớt được làm theo công thức gia truyền rất là ngon. Vị cay hơi the the, sợi bánh canh dai dai và vị nước dùng đậm đà hương vị. 

Sợi bánh canh dai dai, tôm ngọt, nước dùng ngọt thanh

Sợi bánh canh dai dai, tôm ngọt, nước dùng ngọt thanh

Chuyến đi của bạn thêm nhiều hương vị thì nhớ thưởng thức những món ăn gắn liền với vùng đất Quy Nhơn này nhé. 

Trà My
Theo Báo du lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.