14 điều bạn không ngờ tới về văn hóa Nhật Bản (P1)

Người bỗng dưng mất tích mà không ai tìm kiếm, sống như nhân vật tuyện tranh, dịch vụ thuê gia đình, dịch vụ ngủ cùng nhau,.... Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên sau khi biết 14 điều bạn không ngờ tới về văn hóa Nhật Bản đấy!

Khi nói về kiến trúc, những điểm đến, thời trang, món ăn của Nhật Bản, thì chúng ta không mấy phần ngạc nhiên, vì chúng đầy rẫy trên Internet. Tuy nhiên, 14 điều kì lạ về văn hóa Nhật Bản sau đây chắc chắn bạn sẽ vô cùng lạ lẫm. Cùng tìm hiểu nhé!

14 điều kì lạ về văn hóa Nhật Bản

1. Những người “bỗng dưng mất tích”

Đối với văn hóa Nhật Bản, không có gì tệ hơn là mất đi sự tôn trọng của xã hội. Một kỳ thi không thành công, mất việc làm, ly dị, và nợ nần...là những lý do người Nhật bị tức giận, có thể bị gia đình chỉ trích, xa lánh,… Một số người sẽ tìm đến cái chết, một số thì có thể “mất tích”.

Hàng năm, ở Nhật Bản có tới 80.000 đến 100.000 người mất tích. Thông thường, cả cảnh sát lẫn gia đình đều không tìm kiếm những người bị mất này bởi vì họ cho rằng những người này đã tự sát. Nói về những "người mất tích" này cũng là điều cấm kỵ, vì vậy họ ít khi đề cập đến.

Hàng năm, ở Nhật Bản có tới 80.000 đến 100.000 người mất tích
Hàng năm, ở Nhật Bản có tới 80.000 đến 100.000 người mất tích

Có 2 cách để người ta biến mất. Đầu tiên là chuyển đến thành phố Sanya. Đây là thành phố không nằm trên bất kỳ tấm bản đồ nào. Thậm chí về mặt pháp lý, nó còn không tồn tại. Đó là một khu ổ chuột ở Tokyo đã bị chính quyền xóa tên. Rất khó để bắt đầu cuộc sống ở đó vì điều kiện xấu và công việc lao động vô cùng nặng nhọc. Cách thứ hai là ở nhà, thay đổi công việc và tránh xa bạn bè và người thân mãi mãi.

2. Trở thành Otaku

Một cách khác để biến mất khỏi thế giới trong văn hóa Nhật Bản là trở thành một otaku, điều này rất phổ biến trong giới trẻ ở đất nước mặt trời mọc. Otaku là một người cuồng truyện tranh, và luôn bắt chước cuộc sống như nhân vật yêu thích của họ.

Căn phòng của một Otaku ở Nhật Bản
Căn phòng của một Otaku ở Nhật Bản

Có thể nói, những người quyết định trở thành otaku sẽ biến mất khỏi thế giới thực theo thời gian. Họ đâm đầu vào cuộc đời của các nhân vật, sống như nhân vật và mặc những trang phục y hệt. Thậm chí, ở Akihabara còn có một câu lạc bộ chuyên bán những loại hàng hóa dành riêng cho otaku, và otaku thường dành thời gian đến nơi này.

3. Cho thuê bạn bè, người yêu và gia đình

Tiền không thể mua được tình cảm, nhưng sẽ mua được “dự hiện diện của tình cảm”, đó chính là văn hóa Nhật Bản. Người Nhật có thể thuê một diễn viên chuyên nghiệp để trở thành bạn bè, người yêu, thậm chí là gia đình của họ. Bạn thậm chí cũng có thể thuê một em bé trong một vài ngày. 

Ở Nhật, bạn có thể thuê gia đình, bạn bè và người yêu
Ở Nhật, bạn có thể thuê gia đình, bạn bè và người yêu

Một trong những tổ chức đưa ra dịch vụ này được gọi là Gia đình Lãng mạn, thành lập bởi Ishii Yuichi cách đây 8 năm. Mục tiêu chính của tổ chức này là giúp mọi người đối phó với sự mất mát hoặc cô đơn. 

Công việc này có một nhược điểm đó là: Các diễn viên thường có cuộc sống cô độc và sợ đánh mất mình trong những vai mà họ diễn. Rất ít người biết họ thực sự là ai và họ cũng không thể chia sẻ về cuộc sống cá nhân của chính mình.

4. Thị trấn đằng sau những bức tường

Ở Nhật Bản, có một nơi gọi là Vành đai Thái Bình Dương, ở đây có những bức tường được xây dựng để bảo vệ con người khỏi "những con quái vật" xuất hiện từ đáy đại dương.

Trong một trận động đất lớn tấn công miền Đông Nhật Bản vào năm 2011, gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima, chính phủ quyết định xây dựng các bức tường biển để bảo vệ các thị trấn ven biển. Nếu có sóng thần tấn công, bức tường cũng sẽ trì hoãn dòng nước để đảm bảo thêm thời gian di tản.

Người ta xây bức tường cao để một phần nào ngăn chặn cơn thịnh nộ từ phía đại dương
Người ta xây bức tường cao để một phần nào ngăn chặn cơn thịnh nộ từ phía đại dương

Ban đầu, người dân địa phương rất ủng hộ việc xây dựng các bức tường nhưng sau đó, họ lại thay đổi. Một số người cảm thấy không thoải mái, các bức tường quá cao và ngăn chặn tầm nhìn ra biển. Thậm chí một số công dân còn nói rằng họ cảm thấy như  đang ở trong tù vậy.

5. Cơ quan xin lỗi

Xin lỗi là một điều không thể dễ dàng với nhiều người, và thường thì mọi người đều muốn tránh né điều đó. Đừng lo, ở Nhật Bản, có những cơ quan đặc biệt sẽ làm điều đó thay bạn. Bên cạnh đó, “các chuyên gia xin lỗi” trong các cơ quan này là những nhà tâm lý học rất giỏi và có thể giúp bạn thoát khỏi những tình huống không mong muốn. Đó là một điều lạ lùng trong văn hóa Nhật Bản mà bạn sẽ rất kinh ngạc.

Nếu không muốn xin lỗi, dịch vụ sẽ làm thay bạn
Nếu không muốn xin lỗi, dịch vụ sẽ làm thay bạn

Giá của các dịch vụ như vậy có thể khác nhau tùy thuộc vào loại lời xin lỗi và quy mô của đại lý. Lời xin lỗi cá nhân có giá trung bình là 240$, điện thoại hoặc email xin lỗi giá khoảng 96$. Một số cơ quan cũng có thể tính phí theo giờ (trung bình 33 $ mỗi giờ).

6. "Căn phòng nhàm chán” dành cho nhân viên

Quy tắc sa thải nhân viên ở Nhật Bản rất khác so với những nơi khác và thường rất bất lợi cho người sử dụng lao động. Ví dụ, công ty Sony sẽ phải trả số tiền tương đương với 54 tháng lương của người lao động khi quyết định sa thải họ.

Để không phải trả những số tiền như vậy, các công ty đã đưa ra giải pháp, đó là “phòng xua đuổi”. Ở đây, nhân viên phải dành thời gian làm việc thường ngày của họ để...không làm gì cả. Họ có thể đọc báo, xem phim, lướt web hoặc xem video trực tuyến. Vào cuối ngày, họ phải nộp báo cáo về các hoạt động này. Mục đích thực sự của các căn phòng là làm cho nhân viên cảm thấy bị lãng quên và vô giá trị - và cuối cùng sẽ tự bỏ việc.

Một nhân viên với "căn phòng nhàm chán" do công ty sắp xếp
Một nhân viên với "căn phòng nhàm chán" do công ty sắp xếp

7. Dịch vụ “ngủ cùng”

Cô đơn là một vấn đề rất phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Đó là lý do tại sao người Nhật thích ghé thăm các địa điểm mà họ có thể loại bỏ cảm giác này trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ, ở Nhật có một nơi gọi là Soineya (nghĩa đen là "nơi ngủ cùng"). Ở đây, người ta có thể ngủ trong vòng tay của một cô gái xinh đẹp, hoặc một anh chàng điển trai, nhưng không quan hệ.

Nếu cô đơn, muốn ngủ cùng ai đó ư? Có hết
Nếu cô đơn, muốn ngủ cùng ai đó ư? Có hết

Thông thường, khách hàng phải trả một khoản phí vào cửa (khoảng 27$) và tất cả các dịch vụ khác sẽ được tính phí theo bảng giá. Ví dụ, ngủ 20 phút sẽ có giá 27$, trong khi 1 tiếng sẽ khoảng 54$. Ngoài ra còn có các dịch vụ tùy chọn được tính phí riêng. Ví dụ, các dịch vụ có thể bao gồm ngủ trong vòng tay, vuốt ve, nhìn chằm chằm vào nhau, ngủ trên đùi,...Cứ thế, mỗi một dịch vụ lại có một mức giá riêng.

Xem tiếp phần 2...

Lành Trần
Sưu tầm

www.dulichvietnam.com.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.