10 món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh tại các nước phương Tây (phần 1)

Gà tây, bánh pudding và bánh khúc cây là những món ăn giáng sinh truyền thống trong bàn tiệc đón giáng sinh của các nước phương Tây. 

Giáng sinh đang tới rất gần, bạn có tò mò trên bàn tiệc Giáng sinh của các quốc gia phương Tây trên thế giới món ăn truyền thống nào được bày biện và được yêu thích nhất không? 


Gà tây

Khi nhắc tới các món ăn truyền thống trong đêm giáng sinh, gà tây luôn là món ăn được các du khách nghĩ tới đầu tiên. Một con gà tây quay lớn sẽ được đặt ở vị trí trung tâm của bàn ăn, món ăn này được xem như phần trong quan trọng nhất của bữa tiệc Giáng sinh

Gà tây xuất hiện tại nước Anh vào thế kỷ thứ XVI, sau đó, món gà tây quay đã trở thành một món ăn truyền thống của Anh và nhiều nước phương Tây trong  những dịp lễ lớn, đặc biệt là Giáng Sinh.

 

Món gà tây hấp dẫnMón gà tây hấp dẫn. Ảnh: momo.vn

Món gà tây trong đêm giáng sinh được tượng trưng cho sự đủ đầy và hạnh phúc trọn vẹn mà người ta muốn dành cho nhau trong đêm lễ đặc biệt này. Mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, trao cho nhau những ly rượu và thưởng thức những miếng gà tây có da giòn tan, ấm nóng và thơm phức, sẽ khiến không gian thêm phần ấm cúng và hạnh phúc.


Bánh khúc cây

Với nhiều người không theo đạo Thiên Chúa, thì việc bánh khúc cây xuất hiện trong bữa tiệc đêm Giáng sinh là một điều mới mẻ. Tại sao bánh khúc cây lại trở thành một món quan trọng trong ngày giáng sinh?

Theo truyền thống, trước đây trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm gở nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội. Do đó, ngày nay, để tưởng nhớ tới lễ hội đầy ý nghĩa này, người ta thường làm những chiếc bánh socola hình khúc cây và được đặt trang trọng trên bàn tiệc ngày giáng sinh.

 

Bánh khúc cây độc đáoBánh khúc cây độc đáo. Ảnh: metrip.vn

Để làm cho chiếc bánh đẹp, cuốn hút và mang phong cách của những ngày lễ đặc biệt này, thì ngày nay chiếc bánh đã được trang trí thêm những bông tuyết nhỏ bằng socola trắng, những bông hoa thông và thậm chí là cả ông gia noel đặc sắc.


Kẹo bạc hà

Món kẹo bạc hà là một trong những đồ ăn vặt không thể nào thiếu trong bữa tiệc mừng giáng sinh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Ngày nay, những chiếc kẹo bạc hà thường có màu trắng và những vân màu đỏ cuốn đều trên cây kẹo, hoặc cũng đôi khi là vân màu xanh. Tuy nhiên, chiếc kẹo bạc hà truyền thống trước đây chỉ có một màu trắng duy nhất mà thôi.

 

Kẹo bạc hà thơm ngonKẹo bạc hà thơm ngon. Ảnh: subin,vn

Có rất nhiều câu chuyện thú vị để giải thích cho sự xuất hiện của cây kẹo này, nhưng đều muốn thể hiện sự thánh thiện và trong trắng của chúa Jesu trong màu trắng của chiếc kẹo, trong khi màu đỏ tượng trưng cho máu của Chúa, khi chiếc kẹo này được quay ngược lại sẽ là chữ viết tắt của tên Chúa “J”. Với ý nghĩa vô cùng lớn lao như vậy, món kẹo bạc hà này luôn có mặt trong ngày lễ giáng sinh và đặc biệt được các em nhỏ vô cùng yêu thích bởi màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt ngào. 


Bánh gừng

Những chiếc bánh gừng thơm ngon, sẽ làm xua tan đi cái giá lạnh trong ngày giáng sinh và sẽ giúp người thưởng thức cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn. Đó chính là một phần ý nghĩa của loại bánh hấp dẫn này. Trước đây, chiếc bánh gừng đầu tiên được làm để sử dụng trong ngày Đông Chí ở các nước phương Tây, sau đó, những chiếc bánh này được du nhập vào nước Anh như một phần trong bữa tiệc mừng giáng sinh với các hình thù khác nhau mang chủ đề giáng sinh vui vẻ.

 

Bánh gừng ấm áp

Bánh gừng ấm áp. Ảnh: toplist.vn

Tuy nhiên, nếu xét về độ ưa chuộng và phong phú của bánh gừng thì phải nhắc tới nước Đức. Bánh gừng ở quốc gia này thực sự là điều không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc giáng sinh. Nuremberg, Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất. Thậm chí, ở quốc gia này còn tổ chức rất nhiều cuộc thi để tìm ra những chiếc bánh gừng to và đẹp nhất.

Chiếc bánh gừng Lebkuchen được làm công phu với lớp phủ vàng, kem lạnh. Đến nay, bánh gừng Lebkuchen vẫn còn được bán tại Nuremberg - nơi có loại bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới.


Bánh pudding

Bữa tiệc giáng sinh sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu một chiếc bánh pudding. Nếu như trước đây, người ta thường làm những chiếc bánh này bằng mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mì, thảo dược, rau, trái cây khô và gia vị, thì ngày nay, những chiếc bánh pudding thường được làm bằng các loại hạt với nhân kem như chúng ta vẫn từng thưởng thức.

 

Bánh pudding thơm ngonBánh pudding thơm ngon. Ảnh: afamily.vn

Vào dịp giáng sinh, người ta thường cho vào nhân của bánh pudding những đồng xu hay những hạt đậu, mà khi ai chọn và ăn đúng chiếc bánh cho đồng xu hay hạt đậu đó, sẽ là người gặp nhiều may mắn trong năm mới. Đây được xem là hoạt động đón giáng sinh truyền thống hấp dẫn và đầy thú vị.

Giáng sinh với người phương Tây là thời điểm gia đình được quây quần hạnh phúc bên nhau để cùng thưởng thức những món ăn truyền thống, và trao cho nhau những lời chúc tốt lành cho một năm mới sắp tới.

Còn nữa...

Bích Diệp (Tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.