10 Kỹ Năng Sinh Tồn Du Khách Cần Phải Biết Khi Du Lịch Trung Quốc

Phải công nhận rằng Trung Quốc có quá nhiều sức hút đối với những người đam mê xê dịch. Tuy mang nhiều tương đồng về văn hóa, nhưng rào cản về ngôn ngữ vẫn là vấn đề đáng lưu tâm nhất đối với du khách du lịch Trung Quốc.

Bạn cũng có thể sẽ gặp rất nhiều rủi ro nếu như đi du lịch Trung Quốc tự túc. Ở Quốc gia đông dân nhất Thế giới, sẽ có nhiều vấn đề mà du khách phải đối mặt.

Đi đâu cũng vậy, muốn chuyến đi được trọn vẹn, thì bạn phải chuẩn bị trước những kỹ năng cần thiết, cũng như một lịch trình chi tiết, tìm hiểu kỹ càng các điểm đến để có thể xoay sở với các vấn đề trong suốt chuyến đi.

1. Đừng bao giờ tin người lạ

Những thành phố lớn ở Trung Quốc khá là phức tạp. Vì vậy, bạn cần phải tỉnh táo và đề phòng những người xa lạ. Thay vì đi taxi dù, tốt hơn hết là bạn nên đi loại xe có đồng hồ tính tiền, và nhớ nhắc tài xế bật đồng hồ đếm khi mà họ quên nhé!

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

Trước khi mua bất kỳ một món đồ gì, thì hãy hỏi thật kỹ giá tiền, và hạn chế mua hàng rong nếu không thực sự cần thiết.

Bạn nên vạch lịch trình sẵn và hãy đi theo lịch trình đó, đừng nghe bất kỳ lời chào mời nào của cò du lịch về một lễ hội hay một điểm đến mới lạ.

2. Đề phòng trộm cướp

Không gì tồi tệ hơn là bị móc túi. Bạn có thể mất hết tiền, mất hết giấy tờ, và rất khó khăn để về nước. Vì vậy, nếu đi một địa điểm nào đông đúc như chợ đêm hay các khu mua sắm ngoài trời, du khách hãy thật cảnh giác, và nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ, hạn chế móc ví nhiều lần.

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

Trước khi rời từ địa điểm này đến địa điểm kia, nhớ kiểm tra lại thật kỹ các đồ dùng cá nhân để tránh mất đồ nhé!

Nếu không may mắn bị mất đồ, thì hãy báo ngay với cảnh sát địa phương. Mặc dù khả năng họ tìm lại được đồ đã mất rất hiếm, nhưng họ sẽ hướng dẫn bạn giải quyết các thủ tục pháp lý để có thể tiếp tục hành trình hoặc về nước.

3. Trả giá khi mua đồ

Trung Quốc có nhiều thứ mà chắc chắn bạn sẽ rất muốn mua, vì hàng hóa ở đây đẹp, phong phú và đa dạng về mẫu mã. Tuy nhiên thì các tiểu thương thường hét giá rất cao, nên khi mua nhớ phải mạnh dạn trả giá, tốt nhất là chỉ trả một nửa.

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

Nếu không có ý định mua, thì bạn đừng nên hỏi giá, vì người bán hàng rong sẽ bám theo. Nhớ quy đổi giá sang tiền Việt trước khi quyết định mua thứ gì đó. Tỷ giá hiện tại của 1 nhân dân tệ tương đương khoảng 3.500 VNĐ.

4. Luôn luôn mang theo điện thoại smartphone

Smartphone là vật bất ly thân khi đi du lịch ở một miền đất mới, mà thậm chí cả với người địa phương. Bạn sẽ cần điện thoại để chụp lại địa chỉ khách sạn, tra tuyến đường, hay liên hệ với người thân phòng những trường hợp cần thiết.

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

Ở Trung Quốc, người ta cũng phụ thuộc vào smartphone để thanh toán hóa đơn, thuê xe đạp, tra cứu lịch tàu hay lịch xe buýt.

5. Cài từ điển Online

Tiếng Anh ở Trung Quốc không được sử dụng phổ biến cho lắm, nên nếu bạn muốn giao tiếp với người địa phương thì hãy cài sẵn các phần mềm dịch song ngữ. Nếu trong trường hợp các phần mềm từ điểm online không giúp được gì nhiều thì hãy nhiệt tình vận dụng những ngôn ngữ hình thể nhé!

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

6. Mang theo hộ chiếu

Ở Trung Quốc, bạn sẽ cần sử dụng hộ chiếu nhiều lần để mua sắm hoặc vào cổng những điểm tham quan nổi tiếng. Một lời khuyên dành cho bạn là bạn nên chụp lại các giấy tờ quan trọng và lưu thành nhiều bản đề phòng xảy ra sự cố như mất cắp hoặc rơi rớt, để quên. Không nên bỏ tiền bạc và giấy tờ cùng một chỗ. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị sẵn ảnh thẻ, lưu lại địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, phòng trường hợp mất hộ chiếu.

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

7. Cẩn thận với ẩm thực đường phố

Các món ăn đường phố Trung Quốc rất đa dạng, tuy nhiên bạn nên chú ý đến vấn đề an toàn và vệ sinh. Nên mang theo một số loại thuốc cơ bản để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

Đồ ăn Trung Quốc khá là dễ ăn với người Việt, nhưng cũng có một số món hơi cay và nhiều dầu mỡ, vì vậy du khách nên tìm hiểu trước những món đặc trưng ở mỗi điểm đến.

8. Lên lịch trình chi tiết

Đất nước đông dân nhất Thế giới không phải là quốc gia mà bạn có thể đi du lịch kiểu ngẫu hứng. Để không bị động, bạn hãy tìm hiểu kỹ về điểm đến, thời gian, phương tiện đi lại, chi phí, và một số lưu ý riêng…

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

Ngoài ra, bạn cần nắm được thời tiết, nhiệt độ của từng điểm đến để mang theo những trang phục phù hợp, vì thời tiết Trung Quốc thay đổi theo mùa, theo vùng, và khá là thất thường

9. Bản đồ và tour địa phương

Tốt nhất là bạn nên mua một tấm bản đồ địa phương để tham khảo và hình dung vị trí các điểm đến mà bạn muốn đi. Ở mỗi địa danh lớn thường có các tour du lịch địa phương với giá thành rẻ mà linh hoạt. Phần lớn hướng dẫn viên đều giao tiếp được tiếng Anh, thế nên nếu đi theo tour thì sẽ tìm hiểu được nhiều thông tin hơn về điểm du lịch.

Kỹ năng Du lịch Trung Quốc

10. Một số lưu ý khác

Ở Trung Quốc, văn hóa xếp hàng thực sự không phổ biến cho lắm. Vì vậy nếu lịch sự quá, bạn sẽ có nguy cơ bị bỏ đói hoặc trễ chuyến bay.

Đừng mang đồ ăn hay trái cây từ bên ngoài vào Trung Quốc, hải quan sẽ bắt bạn bỏ ra khỏi hành lý.

Nên đổi tiền trước từ Việt Nam để phòng những trường hợp đặc biệt.

kinhnghiem.dulichvietnam.com.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.