10 điều cấm kỵ ở Lào mọi du khách cần biết

Trước khi đến đất, bên cạnh việc tìm hiểu rõ các điểm tham quan nổi tiếng, bạn cũng cần nắm rõ 10 điều cấm ký ở Lào để tránh rắc rối cho mình và tôn trọng người dân địa phương.

Đừng chạm vào một nhà sư

Ở Lào, việc chạm vào một nhà sư hoặc người mới được coi là thô lỗ, và hoàn toàn điều cấm kỵ ở Lào, nếu bạn là một người phụ nữ. Phụ nữ cũng nên cẩn thận không để vô tình chạm vào áo choàng của một nhà sư trên đường phố, trong đền hoặc khi ngồi cùng trên xe tuk-tuk. 

Việc chạm vào các nhà sư có thể bị coi là thô lỗ
Việc chạm vào các nhà sư có thể bị coi là thô lỗ

Phụ nữ không nên trao bất cứ thứ gì trực tiếp cho một nhà sư, nhưng thay vào đó nên chuyển vật phẩm cho một người trung gian nam. Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là cho bố thí buổi sáng cho các nhà sư, bằng cách đặt thức ăn cúng dường hoặc tiền vào bát bố thí của nhà sư.

Đừng đi mà không có hướng dẫn

Trong khi Lào là một quốc gia tương đối an toàn về tội phạm và trộm cắp bạo lực. Tuy nhiên, ở đây có khoảng 260 triệu quả bom đã được đổ xuống Lào từ năm 1964 đến năm 1973, và hàng ngàn 'quả bom vẫn chưa được tìm thấy’ vẫn rải rác ở vùng nông thôn. Chúng giết chết hoặc làm bị thương hơn 100 người mỗi năm.

Hướng dẫn viên địa phương và du khách
Hướng dẫn viên địa phương và du khách

Nếu bạn đi du lịch Lào, hãy đi trên con đường và tốt hơn, hãy đi với một người hướng dẫn biết đất và ngôn ngữ để có thể giữ cho mọi người an toàn.

Đừng tranh cãi với cảnh sát

Nếu bạn bị cảnh sát ngăn chặn vì bất kỳ hành vi phạm tội nhỏ nào khi tham gia giao thông, bạn không nên cãi nhau hay đến đồn cảnh sát. Thường thì lực lượng cảnh sát ở đây chỉ đơn giản là vòi tiền từ khách du lịch. Chỉ cần trả tiền hối lộ là bạn có thể tiếp tục đi tiếp. 

Cảnh sát giao thông Lào
Cảnh sát giao thông Lào

Không chỉ riêng du khách nước ngoài, mà ngay cả người Lào cũng làm thế khi bị cảnh sát buộc phải dừng lại để kiểm tra. Nó như một luật bất thành văn mà người dân Lào vẫn trải qua, nên chúng ta cũng hãy cứ tuân thủ để tránh gặp rắc rối trong suốt chuyến đi.

Đừng chạm vào bất cứ ai bằng đôi chân của bạn

Bước qua một người đang ngồi được xem là một hành vi vô cùng thô lỗ và là điều cấm kỵ ở Lào. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn vô tình đá hoặc chạm vào người khác bằng bàn chân của mình ở dưới bàn hoặc trong xe hơi. Cách tốt nhất là bạn nên để gọn chân mình ở chỗ ngồi, và chú ý không được đặt chân trên bàn, nếu bạn không muốn bị xem là vô văn hóa

Đừng mang giày trong nhà hoặc đền chùa

Giống như hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á, bạn không nên mang giày vào nhà người khác. Thậm chí ở một số cửa hàng và nhà hàng trên đất Lào, điều này cũng được áp dụng. Nếu muốn biết chính xác nơi nào đó có được phép mang giày, dép vào hay không, hãy làm theo những gì người khác làm. 

Đền chùa ở Lào
Đền chùa ở Lào

Ngay cả khi chủ nhà của bạn nói với bạn rằng, bạn có thể mang giày của bạn vào nhà, nhưng anh ta hoặc cô ấy lại không mang giày vào nhà, thì bạn cũng nên bỏ giày của mình ra là tốt. Bởi vì, câu nói đó của người Lào chỉ mang tính lịch sự, trong khi, thực tế họ muốn bạn làm một điều khác.

Đừng la hét, tranh luận hay vội vàng

Người Lào muốn giữ mặt mũi bằng mọi giá; họ không kêu la hoặc cãi nhau. Vì thế, khi mua hàng, bạn không nên trả giá quá nhiều, bởi vì, có thể họ sẽ phải bán cho bạn với giá thua lỗ, cũng không muốn tranh cãi nhiều với bạn về giá cả.
Mua hàng đừng mặc cả quá nhiều
Mua hàng đừng mặc cả quá nhiều

Dịch vụ trong các cửa hàng và nhà hàng ở Lào tương đối chậm. Vì thế, bạn cần kiên nhẫn một chút, bởi vì sẽ không có ai vội vàng, dù cho bạn đang rất vội. Do đó, thay vì nóng vội, la hét hay tranh luận với người khác, bạn nên tận hưởng cuộc sống yên bình, chậm rãi ở đây.

Đừng có những hành động tình cảm công khai

Lào không phải là nơi mà bạn có thể công khai tình cảm lãng mạn. Việc ôm hoặc hôn nhau trước công chúng là điều cấm kỵ ở Lào. Thậm chí, một người Lào có hoạt động tình dục với người nước ngoài khi chưa kết hôn là vi phạm pháp luật. Điều đó có thể sẽ khiến bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Không mua đồ cổ hoặc sản phẩm động vật hoang dã

Những luật lệ yếu kém và việc thực thi lỏng lẻo của cơ quan chức năng, đã dẫn đến việc săn trộm trái phép các loài động vật hoang dã, vốn đã từng phổ biến ở Lào. Việc thu mua ngà voi hoặc các món đồ cổ từ Lào là bất hợp pháp. Nếu bị phát hiện, món đồ sẽ bị tịch thu và bạn bị phạt tiền. 

Thu mua ngà voi là điều cấm kỵ ở Lào
Thu mua ngà voi là điều cấm kỵ ở Lào

Đa số các tác phẩm điêu khắc Phật cổ được buôn bán bên ngoài là bị đánh cắp từ đền thờ, làm suy yếu di sản văn hóa, vì thế nó cũng được xem là bất hợp pháp. Thay vào đó, bạn có thể mua các sản phẩm khắc gỗ được làm từ những người thợ thủ công lành nghề ở các cửa hàng quà lưu niệm.

Đừng rời khỏi mặt nước trong bộ bikini

Bạn sẽ thấy người Lào bơi lội với đầy đủ quần áo, quấn trong một sarong hoặc đôi khi trong quần jean. Phụ nữ, mang theo một sarong. Bạn luôn có thể cởi nó ra khi bạn đang ở trong nước, nhưng bạn sẽ tránh những ánh mắt khó chịu và hòa hợp tốt hơn khi ở trên bờ.

Phụ nữ cần quấn Sarong khi đứng lên khỏi mặt nước
Phụ nữ cần quấn Sarong khi đứng lên khỏi mặt nước

Tương tự, đi bộ xung quanh thị trấn trong bộ đồ bơi là điều cấm kỵ ở Lào với cả nam và nữ giới ở Lào. Vì vậy, khi bạn đi bơi hãy mặc thêm một chiếc áo sơ mi hoặc sarong để che đậy, khi bạn ra khỏi nước.

Suy nghĩ trước khi đi xe máy

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến ở Lào, nhưng cũng có rất nhiều rủi ro. Bởi vì, ở Lào không có trung tâm chấn thương nào trong nước, và nếu bạn gặp tai nạn, bạn sẽ phải băng qua biên giới đến Thái Lan để điều trị. 
 

Có nhiều người say rượu và lái xe ở Lào, khiến những con đường nguy hiểm hơn vào ban đêm. Nhiều người, kể cả trẻ em, lái xe không có giấy phép. Nếu du lịch Lào và bạn muốn lái xe máy thì hãy chú ý phòng tránh những rủi ro, và nhớ kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi bạn lái xe.


Theo Báo Du Lịch

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.