Về Đất Đỏ Côn Đảo đi lễ cô Sáu viếng thăm người anh hùng kiên cường thuở ấy

Nói đến Côn Đảo, không ai không biết tới người con gái anh hùng nhỏ nhắn đã hy sinh kiên cường và đầy dũng cảm ấy, đó chính là chị Võ Thị Sáu. Một ngày hành hương về Côn Đảo, ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương, thắp nén nhang và thành tâm đi lễ Cô Sáu quả là chuyến trải nghiệm thật khó quên.

Ngày này, nhiều du khách đến với Côn Đảo như một cuộc hành trình tỏ lòng biết ơn đối với những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh nằm lại trên mảnh đất đầy thiêng liêng này. Hình ảnh người con gái anh hùng Đất Đỏ in sâu trong tiềm thức mỗi người. Mặc dù đã qua 65 năm kể từ ngày chị Sáu hy sinh nhưng tên tuổi của chị vẫn còn sáng chói trong tim mỗi người. Hy sinh ở tuổi đời khá trẻ, bao nhiệt huyết tuổi trẻ tràn trề, nên vong hồn chị Sáu rất linh thiêng. 

Nữ anh hùng Võ Thị Sáu giây phút hy sinh

 Nữ anh hùng Võ Thị Sáu giây phút hy sinh 

Nhiều gia đình công chức, gác ngục thời ấy vẫn còn sinh sống nơi này trong mỗi gia đình đều có bàn thờ chị Sáu. Đối với họ, chị Sáu như thần hộ mệnh và được gọi trang trọng bằng cô Sáu, bà Sáu. Hàng năm, ngày 23.1 là ngày giỗ cô Sáu, nhiều người đông đảo từ mọi nơi đổ về đây, thắp hương, cúng bái, cầu nguyện. Không riêng gì ngày giỗ cô Sáu, nghĩa trang Hàng Dương đêm nào cũng đông lữ khách đến đây để hành hương. 
 

Mộ nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Mộ nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Để nắm rõ hơn, đi lễ Cô Sáu cần chuẩn bị những gì, thời gian nào trong ngày, quy trình đi lễ ra sao, bài viết sẽ bật mí như sau:

Thời gian đi lễ cô Sáu

Viếng mộ cô Sáu thường sau 22 giờ, lúc này đông đảo người đến dâng lễ. Không giống như những nghĩa trang khác, Hàng Dương thời khắc sau giờ Tý thường đông như trẩy hội, không ma mị, huyền ảo hay u mịch. Theo người dân trên đảo, khung giờ ấy là linh thiêng, thành tâm khấn viếng mọi điều mong ước sẽ trở thành sự thật.
 

Khu tâm linh, linh thiêng ở mộ Võ Thị Sáu
Khu tâm linh, linh thiêng ở mộ Võ Thị Sáu


Mua đồ lễ cô Sáu cần chuẩn bị những gì

Trước khi đi, bạn có thể sắm đồ lễ trước ở nhà. Nếu đem đồ đạc lỉnh kỉnh quá, tới chợ Côn Đảo bạn có thể mua đồ lễ cúng cô Sáu, đầy đủ lễ nghi mà không lo sợ bị thiếu như trước đây.

Bộ đồ lễ cúng cô Sáu bao gồm 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang và quan trọng nhất là phải có hoa trắng. 

Khi còn sống và mãi cho đến phút giây hơi thở cuối cùng, cô Sáu cũng yêu loài hoa màu trắng. Bạn có thể đặt cả áo dài trong bộ đồ lễ cúng cô Sáu. Khi đặt đồ lễ, các bạn nên nhớ để ngửa nón lá lên trời, bày biện tất cả đồ cúng vào trong lòng nón lá, rồi đặt lên mộ cô Sáu. 

Trên mộ Võ Thị Sáu bày biện đủ đồ cúng
Trên mộ Võ Thị Sáu bày biện đủ đồ cúng 

Lược và gương không thể thiếu trong bộ lễ cúng cô Sáu
Lược và gương không thể thiếu trong bộ lễ cúng cô Sáu

Hoa trắng loài hoa cô Sáu yêu thích khi còn sống
Hoa trắng loài hoa cô Sáu yêu thích khi còn sống

Mọi người sẽ thấy nhiều món đồ cúng đa dạng được bày biện trong nhà tưởng niệm của cô Sáu. Từ áo dài nhiều màu sắc, cho đến bông tai, gương lược…tất cả đều là tấm lòng của những người biết ơn cô Sáu. 

Kinh nghiệm đi lễ cô Sáu

Côn Đảo là một địa điểm linh thiêng, nơi an nghỉ nhiều chiến sĩ cách mạng. Đến đây, theo lời những người dân địa phương, phải đi thật nhẹ, bước thật chậm kẻo làm đau những vong linh nằm dưới mọi nẻo đường ở Côn Đảo. 
Khi đến nghĩa trang Hàng Dương, bạn nên hạn chế đùa giỡn, nói bậy bạ, kể cả trong suy nghĩ cũng không nên. Một điều lưu ý là trang phục đi lễ phải thật lịch sự, không quá ngắn cũng không quá hở hang, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và vẻ mỹ quan của Côn Đảo. 

Không khí tôn nghiêm ở mộ cô Sáu
Không khí tôn nghiêm ở mộ cô Sáu

Một lần được đặt chân tới mảnh đất Côn Đảo, viếng thăm mộ cô Sáu, nguyện cầu mọi sự bình an và thanh bình đến với gia đình và người thân. Bao nhiêu xúc cảm vẫn dạt dào, nao nao và nhớ về người con gái kiên trung, bất khuất và anh hùng, hy sinh vì đất nước vì tự do muôn năm nay cứ sáng mãi trong tâm hồn mỗi con người Đất Đỏ nói riêng và Việt Nam nói chung.


Theo Hanoimoi.com.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.