Rỉ tai những món ngon chảy nước miếng ở Cần Thơ

“Cần Thơ gạo trắng nước trong – Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Du lịch Cần Thơ luôn để lại cho du khách những ấn tượng sâu sắc, đặc biệt nếu thưởng thức đặc sản chốn này thì khó dứt áo về mà lòng không quyến luyến, nhớ thương. Dưới đây là những món ngon chảy nước miếng ở Cần Thơ khiến bạn nhớ mãi không quên. 

Ốc nướng tiêu

Trong các nhà hàng hiện nay ở thành phố, chẳng khó kiếm ốc nướng tiêu. Tuy nhiên, về Cần Thơ ăn món này lại thấy ngon hơn bởi nó đã trở thành thương hiệu.

Từng con ốc bươu mà người miền Tây hay gọi là ốc bưu, được luộc sơ sau đó được bỏ lên bếp than, vừa nướng vừa thêm mắm pha tiêu, tỏi, bột ngọt vào, chỉ chốc lát là nước trong ốc sôi lên, một chút là được. Nếu để lâu quá, ốc sẽ khô, không còn ngon ngọt nữa.

Chắc chắn bạn sẽ chảy nước miếng nếu thấy từng con ốc nguyên vỏ bày ra đĩa cùng rau răm thơm lừng. Ốc vừa ăn, rất giòn, rất ngọt, lại thêm gia vị đậm đà, đến nước ốc cũng hấp dẫn không tả. 

Ốc nướng tiêu

Ốc nướng tiêu

Lẩu bần Phù Sa

Từ nguyên liệu cực kỳ dân giã là bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần ngon là lẩu nấu tứ bần chín, vị lẩu phải chua chua thanh thanh và còn thơm thơm riêng của loại cây bần.

Lẩu bần được nấu chung với các loại cá theo mùa, khi thí cá tra, basa, lúc lại cá diêu hồng. Thậm chí, giờ đây, nhiều khách giàu có còn thích lẩu bần nấu với ba ba. Nếu về Cần Thơ mùa nước nổi, sau những con lũ, khách phương xa may mắn còn được ăn lẩu bần với bông điên điển bên cạnh các loại rau bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng… bình thường khác.

Lẩu bần Phù Sa

Lẩu Bần Phù Sa

Nem nướng Cái Răng

Từ thế kỉ trước, nem nướng bên bờ kinh Cái Răng với bàn tay khéo léo của những người phụ nữ đã nổi tiếng muôn phương. Cũng làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, thêm gia vị như bao nơi, nhưng nem của Cái Răng có mùi vị đặc trưng riêng biệt.

Được nướng trên than hồng, từng cái nem mướt mát, vàng, thơm, ngậy mùi ăn cùng với bánh tráng, rau sống, và thêm bánh hỏi Phong Điền, chấm thật đậm trong chén nước tương xay, thì thật chẳng lỡ bỏ bữa mà đi đâu.

Nếu không quen vị tương xay ngọt với đậu phộng thì bạn có thể yêu cầu nước mắm chanh tỏi ớt để tận hưởng cái ngon béo khó tả của món ăn lạ mà quen, quen mà lạ này.

Nem nướng Cái Răng

Nem nướng Cái Răng

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Đây là một loại hủ tiếu đặc biệt của vùng Sa Đéc, đặc sản nổi tiếng Cần Thơ mà nếu bỏ lỡ thì quả là đáng tiếc. Những cọng hủ tiếu tươi to, trắng ngà bày lên đĩa, bên trên là tim, gan, thịt heo thái. Thêm chút hẹ, xà lách tươi xắt nhuyễn và hành phi càng tăng sự hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt là nước sốt màu vàng đậm rưới trên cùng đĩa hủ tiếu. Đó là bí quyết làm nên vị khác lạ của món ăn. Nếu không muốn ăn khô, đĩa hủ tiếu được phục vụ kèm chén nước dùng nếu khách thích.

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Bánh tét lá cẩm

Nhìn là bạn đã thấy thích ăn rồi bởi màu tím tươi của bánh tét lá cẩm. Người Cần Thơ đã sáng tạo, biến bánh tét thành nét riêng của xứ họ. Lá cẩm được nấu lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa, còn nhân làm từ thịt, trứng vịt muối thay vì đỗ và thịt heo như bình thường.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Bánh tầm bì/tằm bì

Bánh tầm bì là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là bánh tầm và bì. Bánh tầm là từ bột được pha chế có liều lượng, ép bằng khuôn rồi đem hấp. Bì là thịt, da heo thì luộc mềm, lạng mỏng; sau đó, xắt sợi, trộn vào nhau cùng với thính gạo, tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi phi vàng, đường muối… Bì gần giống với món nem thính ở ngoài Bắc.

Về Cần Thơ thưởng thức ẩm thức là điều dĩ nhiên mà ai cũng muốn với những món ngon đặc sản xao xuyến lòng người. Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ mách bạn những món ngon kể trên cho bạn những ấn tượng khó quên về vùng du lịch Việt Nam nổi tiếng

Bánh tầm bì/tằm bì

Bánh tầm bì/tằm bì

kinhnghiem.dulichvietnam.com.vn