Nepal ra quy định cấm người độc hành và người khuyết tật leo núi Everest

Chính phủ Nepal đã cấm các nhà leo núi nước ngoài một mình và người khuyết tật lên đỉnh Everest. Luật này được áp dụng bắt đầu từ mùa xuân năm 2018.

Luật mới của chính phủ Nepal quy định cụ thể rằng những người leo núi một mình, người mù và người cụt cả hai tay hoặc hai chân sẽ bị cấm tham gia hành trình leo lên Everest. Theo đó, những người leo núi đơn lẻ sẽ cần phải đi cùng một người dẫn đường. Những người hỗ trợ hành trình này cũng sẽ đủ điều kiện để nhận chứng chỉ chinh phục thành công Everest.

Bên cạnh đó, việc giới hạn độ tuổi của người leo núi tối đa là 76 đã không được đưa vào quy định mới. Giới hạn này được đề nghị sau cái chết của một người leo núi 85 tuổi hồi tháng 5. Tuy nhiên, chính phủ Nepal vẫn cấm người dưới 16 tuổi tham gia.“Quy định leo núi đã được sửa đổi để nâng cao tính an toàn cho người leo núi và trao nhiều quyền hơn cho Bộ Du lịch thực hiện chức năng của mình, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho hướng dẫn viên và những người leo núi”, ông Maheswor Neupane, Bộ trưởng Du lịch Nepal nói với tờ Kathmandu.

Nepal ra quy định cấm người độc hành và người khuyết tật leo núi Everest

Chinh phục đỉnh núi Everest huyền thoại luôn là giấc mơ của rất nhiều nhà leo núi.

Trong năm 2016, có khoảng 450 người, bao gồm 190 người nước ngoài và 259 người Nepal, đã thực hiện được giấc mơ chinh phục Everest. Tuy vậy, khi số lượng người muốn chinh phục đỉnh núi vĩ đại này tăng lên, số tai nạn và tử vong cũng tăng lên. Đã có 7 người thiệt mạng trên núi Everest vào năm 2017, hai trong số đó là những người leo núi một mình.

Những thay đổi này hiện đang vấp phải sự phản đối của nhiều người. Anh Hari Budha, một cựu chiến binh, người đã mất hai chân trong một vụ nổ ở Afghanistan, đã tập luyện suốt 18 tháng để chinh phục Everest. Anh sẽ đi đến Kathmandu để xin giấy phép leo núi nhưng cũng tuyên bố rằng điều luật mới này mang tính phân biết đối xử. Trên Facebook cá nhân, anh viết “Chính phủ Nepal nên khuyến khích những người tàn tật mạnh mẽ hơn, giúp họ khám phá khả năng của họ thay vì đưa ra các điều cấm khiến họ nản trí”.

Nepal ra quy định cấm người độc hành và người khuyết tật leo núi Everest

Đã có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với các nhà leo núi khi cố gắng chinh phục Everest.

Theo Himalayan Database, một hệ thống cơ sở dữ liệu về việc leo Everest, 29 người khuyết tật từng tham gia hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó 15 người thành công. Hai người tử nạn vào các năm 2006 và 2014. Từ năm 1953 đến nay, 288 người không khuyết tật đã thiệt mạng trong tổng số 8.306 người tham gia hành trình cam go này. Tính riêng năm nay, số người chết là 6 trong khi số người leo lên đến đỉnh là 648.

Các nhà chức trách đã có những bước tiến lớn về an toàn trong vài năm trở lại đây khi ngày càng nhiều người đến vùng đất này để chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới. Hai khu trại đã được lắp đặt Wi-Fi miễn phí để tăng cường giao tiếp cũng như có các dịch vụ hỗ trợ y tế khẩn cấp trực tuyến cho các nhà chinh phục. Các hoạt động leo núi Everest vẫn là một trong những nguồn thu quan trọng cho Nepal – đất nước vẫn đang phục hồi từ trận động đất kinh hoàng vào tháng 4 năm 2015.

Theo wanderlusttips

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.