Kỳ thú sông ngầm Puerto Princesa ở Philippines

Đến Philippines bạn sẽ không thể bỏ qua hòn đảo Palawan, nơi có những bãi biển hoang sơ, và dòng sông ngầm Puerto Princesa hiền hòa, xanh trong nằm ẩn mình trong hang đá. 

Kỳ thú sông ngầm Puerto Princesa ở Philippines

Sông ngầm Puerto Princesa được công nhận là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, nằm trong vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa. Đây được coi là thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Philippines. Dưới đây là 7 điều đã tạo nên sự độc đáo của sông ngầm Puerto Princesa mà không một nơi nào có được.

1. Đây là dòng sông ngầm hiếm hoi có dòng chảy trực tiếp ra biển. Thủy triều ảnh hưởng đến mực nước ngầm với hơn 5km, nguồn nước lợ nằm ở phần dưới của sông do sự pha trộn giữa nước ngọt và nước mặn.

Kỳ thú sông ngầm Puerto Princesa ở Philippines

2. Dòng sông có hệ thống núi đá vôi, hang động phức tạp. Hàng triệu chim yến và dơi sống trong hang cùng với sinh vật biển theo thủy triều vào hang tạo nên cuộc sống nhiệt đới hang ngầm phong phú. Hệ thống sinh vật, ít khi sống tại những hang động sâu, được tìm thấy trong hang cho thấy sự đa dạng sinh học tại đây. Ngoài ra, đây cũng là công viên trải khắp vùng và đồng thời cũng là một điểm du lịch sinh thái rộng lớn, là nhà của 15 loài chim đặc hữu và 165 loài chim khác. Bên cạnh đó, ở đây cũng có 30 loài động vật có vú sinh sống từ lợn tới nhím, dơi, bò sát và động vật lưỡng cư. Cũng có những loài được tìm thấy duy nhất trong khu rừng nhiệt đới nằm trên núi này mới có.

3. Hang ngầm chứa nguồn năng lượng lớn nhờ vị trí địa lý tại đường xích đạo ấm cộng khí hậu siêu hải dương, khiến môi trường trong hang ấm áp. Uớc tính dòng khí lưu thông phù hợp cho 150.000 lượt người ra vào hang mỗi ngày.

Kỳ thú sông ngầm Puerto Princesa ở Philippines

4. Hang động chứa những đặc trưng về sự hình thành hang động độc đáo về thẩm mỹ và khoa học. Hệ đá vôi của hang động bên trên sông ngầm là một ngoại lệ trên thế giới. Khoáng vật tự nhiên Robertsite mới được tìm thấy, hứa hẹn về việc tìm ra những khoáng sản mới thuộc về hang động.

 

5. Dòng sông sở hữu những hình thái vĩ mô, vi mô đặc biệt của vùng đá vôi và sự hình thành hang động, giúp các nhà nghiên cứu hiểu hơn về sự thay đổi của trái đất.

6. Hóa thạch động vật biển có vú Sorenia (nay gọi là bò biển), được tìm thấy trong hang có tình trạng tốt. Hóa thạch 20 triệu năm tuổi này trồi ngay trên vách hang, do sự xói mòn của đá vôi trong hang động.

Kỳ thú sông ngầm Puerto Princesa ở Philippines

7. Muốn thám hiểm dòng sông ngầm này, bạn cần phải đi thuyền vào sâu bên trong, được thoả thích thám hiểm con sông bằng thuyền mái chèo. Tiến sâu vào động, du khách sẽ khám phá một hang động lớn, một hang động mái vòm khổng lồ, hình thành những mõm đá bất thường và tìm thấy rất nhiều dơi sống trong các hang động.

Theo wanderlusttips

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.