“Khoác áo hoa” mới cho Ðà Lạt

Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Ðà Lạt đang chuẩn bị trên 300 nghìn chậu, túi hoa các loại để “khoác” lên “tấm áo hoa” mới tại Vườn Hoa thành phố, tại các tháp hoa và các không gian hoa ở Ðà Lạt trong dịp Festival Hoa Ðà Lạt lần thứ VII – 2017 diễn ra cuối năm nay.

Chăm sóc hoa trong vườn ươm chuẩn bị cho Festival Hoa Đà Lạt tại Vườn Hoa thành phố. Ảnh: V.T

Trên 300.000 chậu hóa, túi hoa chờ khoe sắc

Đưa chúng tôi đi thăm vườn ươm nằm sâu phía trong Vườn Hoa thành phố, ông Trần Hoài Ẩn, Trưởng Ban Quản lý Vườn hoa cho biết đây là số hoa mà đơn vị ông đang chuẩn bị để phục vụ cho Lễ hội Hoa Đà Lạt lần thứ VII – 2017 diễn ra dịp cuối năm nay.

Đó là các dãy nhà kính khung sắt rộng rãi, mái lợp ni lông, lưới che chung quanh, bên trong là các chậu hoa, túi hoa để ngay ngắn thành luống theo từng chủng loại, từ hoa Pensée vàng, Pensée tím, Viola, Phong lữ thảo, Hoa chuông, Phi yến, Ngọc nữ cho đến Cosmos, Hồng ri… và còn rất nhiều loại hoa thân thảo nhập ngoại khác mang tên Việt. Đa số đều đã ra nụ, có một số loại đã bắt đầu ra hoa.

Theo ông Ẩn, năm nay, Đà Lạt cuối năm mưa nhiều, hoa trồng thành bồn ngoài trời phát triển không tốt nên Vườn hoa phải thay hoa liên tục nhằm phục vụ du khách hằng ngày. Tuy nhiên, với số hoa dùng cho lễ hội này, Vườn hoa ươm riêng trong nhà kính nên không ảnh hưởng gì. “Từ nay đến khi Lễ hội hoa diễn ra khoảng chừng tháng rưỡi nữa, chúng tôi đã tính “điểm rơi” để toàn bộ hoa lúc đó đều nở bung, đưa ra trưng bày” – ông Ẩn cho biết.

Là một trong những địa điểm diễn ra nhiều hoạt động của Lễ hội hoa, Vườn Hoa thành phố đến nay theo ông Ẩn đã chuẩn bị trên 100 nghìn chậu hoa các loại phục vụ cho sự kiện quan trọng này, tất cả số hoa trên sẽ được trưng bày trong khuôn viên rộng khoảng 12 ha của Vườn hoa Đà Lạt. Vườn hoa trong dịp này sẽ được chia thành 3 khu vực chính gồm khu trưng bày bonsai – cây cảnh, khu trưng bày phong lan – địa lan và khu trưng bày các sản phẩm về hoa với các hội thi cây cảnh, hội thi hoa lan, hội thi chim hót; tất cả các khu vực này đều được kết nối bằng những con đường hoa rực rỡ.

Cùng với việc chuẩn bị hoa, Vườn Hoa thành phố dịp này cũng sửa sang lại cơ sở hạ tầng, chỉnh trang không gian cây xanh. Tính từ đầu năm đến nay, Vườn Hoa thành phố đã đón trên 1 triệu lượt khách đến đây tham quan và dự tính trong thời gian Festival hoa diễn ra cuối năm sẽ có khoảng trên 100 nghìn khách đến đây tham quan trong những ngày diễn ra lễ hội.

Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt – đơn vị chủ quản của Vườn Hoa thành phố cho biết, bên cạnh số hoa mà đơn vị chuẩn bị trang trí tại Vườn hoa, Công ty còn chuẩn bị khoảng 200 nghìn chậu hoa, túi hoa với rất nhiều loại hoa tại Vườn ươm Cam Ly do đơn vị đang quản lý. Số hoa này sẽ được Công ty dùng để trang trí cho 5 tháp hoa tại các nút giao thông Đà Lạt, trưng bày ở 3 không gian hoa tạo điểm nhấn tại khu vực trung tâm thành phố gồm đường hoa Lê Đại Hành, không gian hoa cầu Ông Đạo, không gian hoa Công viên Trần Hưng Đạo và dùng trồng thêm hoa tại các công viên, địa điểm công cộng trong thành phố dịp lễ hội diễn ra.

Theo ông Lê Quang Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt, để trưng bày tại các không gian hoa này, năm nay công ty chỉ dùng các loại hoa sinh trưởng tại Đà Lạt do đơn vị chuẩn bị lâu nay, tuy nhiên, công ty sẽ mua thêm một số loại hoa độc đáo của Dalat Hasfarm và một số loại địa lan để trang trí cho các sân khấu lễ hội. Riêng mảng hoa đầu đường Nguyễn Văn Cừ (khu vực ấp Ánh Sáng) sẽ được trồng hoa Hồng ri do Công ty Dịch vụ đô thị Đà Lạt chuẩn bị sẵn và mảng không gian này sẽ có hoa trong vòng hơn một tháng tới.

Chỉnh trang đô thị

Hướng đến Festival Hoa, Đà Lạt những ngày này đang bận rộn với công tác chỉnh trang đô thị.

UBND TP Đà Lạt cho biết đã chỉ đạo UBND các phường, xã trên địa bàn vận động người dân thường xuyên ra quân “Ngày chủ nhật xanh” nhằm nạo vét kênh mương, khai thông cống rãnh, thu gom rác thải, trồng thêm cây xanh, trồng hoa trước nhà theo các tuyến đường tại khu dân cư. Thành phố cũng phát động Đoàn Thanh niên các phường, xã ra quân tẩy xóa quảng cáo, rao vặt trên trụ điện, tường nhà; yêu cầu Công ty Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lắp đặt thêm thùng rác công cộng, trồng thêm hoa tại các công viên, tiểu đảo, trang trí taluy trong các tuyến phố.

Đà Lạt cũng đang rà soát, đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông đang thi công trên địa bàn như đường Lương Thế Vinh, đường Mạc Đĩnh Chi, đường Thông Thiên Học, cầu suối Cam Ly…; cho duy tu lắp đặt đan cống, dặm vá mặt đường, sửa chữa vỉa hè, sơn lại vạch đường, biển báo giao thông, sơn dải phân cách, xây dựng bậc cấp đường Tô Hiến Thành, sửa chữa mương thoát nước đường Vạn Thành… Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công những công trình đào đường trên địa bàn sớm khẩn trương hoàn trả, tái lập lại mặt đường.

Thành phố cũng giao cho UBND các xã, phường có kế hoạch chi tiết xây dựng không gian hoa, tuyến đường hoa – cây xanh “Xanh – sạch – đẹp” tại các khu dân cư, đặc biệt là các không gian hoa tại các làng hoa đã được công nhận như làng hoa Hà Đông, làng hoa Thái Phiên, làng hoa Vạn Thành… Với hội thi “Xanh – sạch – đẹp” toàn thành lần thứ 12 do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Lạt phát động chào mừng lễ hội hoa, đến nay toàn bộ 249 khu dân cư trên thành phố cùng hầu hết các cơ quan, đơn vị, trường học đóng chân trên địa bàn đều đăng ký tham gia.

Riêng không gian hoa quanh hồ Xuân Hương do Hiệp hội Hoa Đà Lạt tổ chức, chủ yếu là vận động xã hội hóa với 30 tiểu cảnh, mỗi tiểu cảnh tùy thuộc vào ý tưởng thực hiện của từng đơn vị tham dự, tính đến nay đã có trên 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia và Hiệp hội vẫn đang tiếp tục vận động thêm.

Viết Trọng - Báo Lâm Đồng

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!