Dòng sông 7 màu "chảy từ thiên đường", có tên Caño Cristales

Là một trong những kỳ quan thiên nhiên, sông Cano Cristales ở Colombia được mọi người xưng tụng là “dòng sông chảy từ thiên đường”

Caño Cristales là một dòng sông nằm trên địa phận tỉnh Meta, Colombia. Hàng năm, dòng sông này thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan bởi màu sắc ảo diệu như chứa đựng cả dải thiên hà trong đó.

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 1

Nhờ màu sắc diệu kỳ mà Caño Cristales còn được người dân bản xứ gọi là dòng sông 7 sắc cầu vồng

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 2

Trong tiếng anh, tên của dòng sông "Caño Cristales" nghĩa là dòng chảy thủy tinh. Có lẽ bởi dưới ánh nắng mặt trời, mỗi khúc sông đều có những màu sắc riêng, khiến du khách liên tưởng đến vệt cắt của mảnh thủy tinh khúc xạ ánh nắng đến mắt người nhìn.

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 3

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng Caño Cristales có những màu sắc sặc sỡ như vậy nhờ được hình thành bởi tảo và rêu từ hàng trăm triệu năm trước còn bám trụ dưới lòng sông để tạo ra cảnh đẹp có một không hai này

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 4

Thời gian gần đây, các nhà khoa học lại đưa ra một lý giải khác. Sở dĩ dòng sông có màu sắc như dải cầu vồng này chính bởi1 loài thủy sinh có tên khoa học là macarenia clavigera. Loài thủy sinh này sẽ đổi màu nhờ ánh sáng mặt trời và nhiệt độ nước

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 5

Với nhiệt độ và phong thổ thích hợp, Caño Cristales rực rỡ nhất trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm.

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 6

Caño Cristales cách ly với bên ngoài và là chốn bình yên để các du khách hòa mình vào thiên nhiên. 

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 7

Nhiều quy định được chính phủ Colombia đặt ra để dòng sông cầu vồng này giữ được nguyên bản vẻ đẹp hút hồn của nó như: đón tối đa 200 khách mỗi ngày. Một nhóm du lịch không quá 7 người, giới hạn phạm vi bơi và các khúc sông được chỉ định rõ ràng cho việc tham quan và nghỉ dưỡng của du khách. 

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 8

Với những cô nàng "mộ điệu", nơi này sẽ không thích hợp cho việc bơi lội bởi chính phru Colombia cấm hoàn toàn việc du khách trầm mình xuống dòng sông khi sử dụng kem chống nắng hay dưỡng thể.

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 9

Bên cạnh đó, với mục đích bảo vệ quần thể "dòng sông từ thiên đường" này, Colombia đóng cửa khu du lịch từ tháng 1 đến tháng 5 để thiên nhiên tái tạo lại mình và đẹp rực rỡ hơn khi tháng 6 về.

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 10

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 7

Nếu có dịp được đến Colombia vào thời điểm giao mùa, bạn đừng bỏ qua cơ hội đến dòng sông Cano Cristales này nhé! Chắc chắn rằng, đó sẽ là một trải nghiệm khó quên nhất trong đời.

dong song 7 mau "chay tu thien duong", co ten caño cristales - 12

Theo Xuân Di (Tổng hợp) (Khám Phá)

eva.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.