Đi du lịch Côn Đảo nhớ giữ gìn môi trường biển

Côn Đảo thu hút khách du lịch bởi những bãi biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, những bãi tắm hoang sơ, yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, khi đi du lịch Côn Đảo nhớ giữ gìn môi trường biển để khi bạn rời đi vẫn giữ cho nơi này vẻ đẹp tinh khôi như lúc ta vừa đặt chân đến.

Côn Đảo là một trong những điểm đến nổi tiếng ở phía Nam đất nước. Du lịch Côn Đảo đắm mình trong làn nước trong vắt nhìn thấu đáy, lặn ngắm những rạn san hô rực rỡ, thả bộ bên bờ cát trắng trải dài dưới ánh nắng chan hòa trong hương gió biển mặn mòi, xem rùa đẻ trứng hẳn sẽ mang đến cho bạn những kỷ niệm khó quên.


Bãi Đầm Trầu – Côn Đảo với vẻ đẹp hoang sơ

Bãi Đầm Trầu – Côn Đảo với vẻ đẹp hoang sơ

Thế nhưng, chuyến du lịch sẽ càng thêm ý nghĩa nếu mỗi chúng ta ý thức giữ gìn môi trường biển Côn Đảo sạch đẹp, để những người đi sau cũng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời như mình!
 

Không vứt vỏ chai, hộp nhựa bừa bãi


Theo kinh nghiệm du lịch Côn Đảo bạn rất dễ dàng mua một chai nước hoặc đồ uống giải khát khi đến đây. Những thức uống này thường được đựng trong chai nhựa, lon thiếc, cốc nhựa. Mỗi một vỏ chai, lon thiếc tưởng chừng như tiện lợi, vô hại, nhưng khi chúng được chôn xuống đất sẽ thải độc tố ra môi trường và mất cả 1.000 năm mới có thể phân hủy toàn bộ.


Rác vứt bừa bãi trên bãi biển ảnh hưởng đến môi trường du lịch Côn Đảo
Vứt rác bừa bãi sẽ ảnh hưởng đến môi trường biển Côn Đảo

Chưa kể, nếu chúng trôi ra đại dương, bị sóng đánh vỡ thành các mảnh nhỏ sẽ khiến sinh vật biển nhầm tưởng là thức ăn nên nuốt vào bụng, nhưng chúng sẽ không tiêu hóa được và có thể sẽ chết. Nếu chúng ta không may ăn phải những con cá này cũng sẽ gián tiếp hấp thu các chất nhựa dẻo này, dẫn đến mắc phải các bệnh nan y.

Vì vậy, khi đi du lịch bụi Côn Đảo, bạn nên mang theo một chai nước có thể tái sử dụng, hoặc bỏ rác đúng nơi quy định, việc này sẽ giúp làm giảm lượng khí thải ra môi trường, bảo vệ sinh vật biển và bảo vệ chính mình. 

Giảm việc sử dụng túi ni lông

túi ni lông trôi ra biển côn đảo làm hại sinh vật biển
Túi ni lông trôi ra biển côn đảo làm hại sinh vật biển

Mỗi năm, rác thải túi ni lông thải ra đại dương làm chết khoảng 100.000 động vật biển và hơn 1 triệu con chim biển. Giải pháp tốt nhất để chấm dứt tình trạng này đó là, khi chúng ta tham gia tour du lịch Côn Đảo hay bất kỳ khu du lịch biển đảo nào trên thế giới, cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng túi vải hoặc các loại túi giấy có thể tái chế.

Không dùng ống hút nhựa

Không dùng ống hút nhựa giúp làm giảm rác thải bên bờ biển
Không dùng ống hút nhựa giúp làm giảm rác thải bên bờ biển

Cũng như chai nhưa, cốc nhựa, ống hút bằng nhựa cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay, nhất là ở các địa điểm du lịch nổi tiếng như Côn Đảo. Tuy nhiên, nhiều du khách lại không biết rằng, việc sử dụng ống hút nhựa thường xuyên, sau đó vứt nó xuống đất hay bên bờ biển có thể ảnh hưởng nghiệm trọng và đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm nghìn loài sinh vật biển.

Hạn chế sử dụng ly, chén, đĩa nhựa dùng một lần

Đa số khách du lịch Côn Đảo tự túc theo nhóm thường mang theo thực phẩm đề tự chuẩn bị bữa ăn bên bờ biển, để tiện lợi chúng ta thường sử dụng các loại ly, chén, dĩa nhựa sử dụng một lần.

Đồ nhựa sử dụng một lần nên hạn chế sử dụng khi đi du lịch Côn Đảo​​​​​​

Đồ nhựa sử dụng một lần nên hạn chế dùng

Để sản xuất ra những vật dụng tiện lợi này, các nhà máy đã thải ra một lượng khí thải CO2 không nhỏ vào môi trường, làm tăng lượng khí thải nhà kính cho trái đất. Chưa kể, nếu chúng ta vứt chúng bên bờ biển sau khi sử dụng sẽ khiến chúng bị chôn lấp vào đất, trôi dạt ra ngoài đại dương làm ảnh hưởng đến môi trường biển và đời sống của các sinh vật tại đây.

Vì vậy, nếu các bạn muốn có một chuyến du lịch Côn Đảo giá rẻnên không thể đặt bữa ăn trong một nhà hàng ven biển trên đảo, thì hãy chú ý dọn dẹp sạch sẽ tất cả những gì bạn mang đến và vứt chúng vào đúng nơi quy định, để giảm thiểu tối đa những nguy hại mà chúng có thể gây ra.

Giảm rác thải thực phẩm

Rác thải thực phẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường biển
Rác thải thực phẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường biển

Việc không ăn hết thực phẩm mang theo hoặc đã gọi và vứt bỏ chúng là một sự lãng phí. Ngoài ra, lượng thức ăn bị vứt ra ngoài môi trường cũng làm ảnh hưởng đến môi trường đất, môi trường nước trên các bãi biển ở Côn Đảo. Vì thế, khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch Côn Đảo, bạn nên cân nhắc kỹ lượng thức ăn cần dùng và cố gắng sử dụng hết chúng. 

Theo Báo Du Lịch

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.