Đà Lạt những mùa hoa

Đà Lạt, hơn 100 năm trước khi bác sĩ Yersin tìm ra là một không gian xanh, là đồi thông và cỏ mượt. Đà Lạt bây giờ là một thành phố du lịch có sức hút mãnh liệt.  Mùa Xuân đến, Đà Lạt là địa điểm được chọn để du xuân, để rong chơi và để tận hưởng. Khi người Pháp chọn Đà Lạt làm vùng đất nghỉ dưỡng, họ đã mang đến Đà Lạt nhiều giống hoa.  Tuy nhiên, vài chục năm lại đây, nhiều giống hoa mới đã được gây trồng, bên cạnh các giống hoa đã có, tạo cho Đà Lạt rực rỡ sắc hoa.

Vào tháng 10, tháng 11, Đà Lạt rực rỡ sắc vàng hoa dã quỳ. Khi Đà Lạt bắt đầu se lạnh, những thung lũng, những con đường rải những sợi nắng hồn nhiên làm ấm lòng người, tôi đi tìm gặp màu vàng hoa trong lòng thành phố ấy. Và thật lạ, khắp Đà Lạt, chỉ cần một khoảng đất trống, khi những hạt hoa mùa trước ghim sâu vào lòng đất, đón nhận những cơn mưa dầm mùa hạ mà đâm chồi, rồi vươn xanh ủ mình. Rồi không hẹn, hoa nở vàng, hoa làm rực sắc vàng đến độ thành phố giống như một vườn hoa dã quỳ.

Cuối tháng 12, trong cái rét mùa đông, khi hoa dã quỳ bắt đầu tàn và những cành mai anh đào trụi lá vẫn chưa nở, Đà Lạt lại ngập tràn trong màu trắng hoa ban. Ngay từ đường Quang Trung, hoa ban trắng làm mê hoặc du khách. Rồi nhiều con đường khác, loại cây này cứ trút lá hoặc chỉ mới vừa vàng lá, cứ bung nở một màu trắng tinh khiết. Đà Lạt vốn là miền đất của hoa, giờ đây thêm một màu hoa mới, tạo thêm sức hút cho những bước chân lãng du tìm tới. Năm 2007, Công ty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt đã lấy giống cây của miền Tây Bắc về trồng trên những con đường lớn của thành phố như Quang Trung, Trần Phú, Phù Đổng. Đến nay cây đã lớn thành cổ thụ, có cây vươn cao gần bằng nóc nhà, và đến hẹn lại trao tặng cho người yêu hoa những chùm hoa trắng ngần.

Người Đà Lạt lại nghĩ đến chuyện gây giống hoa tam giác mạch, trồng nhiều ở các công viên, tỉ dụ như công viên đường Nguyễn Văn Cừ. Dẫu không rực rỡ bằng Tam giác mạch ở Hà Giang nhưng tam giác mạch ở Đà Lạt cũng khiến lòng người ngơ ngẩn. Cẩm tú cầu được trồng nhiều nơi ở Đà Lạt nhưng sức hút của cánh đồng hoa cẩm tú cầu ở Trại Mát lại khác. Hoa cẩm tú cầu trong diện tích 2 ha ấy là cả một công sức chăm sóc lớn. Theo con dốc, lọt xuống trũng sâu là khu vực hoa rộng nhất và thu hút nhiều người tới nhất. Bao quanh có những vườn hoa cao hơn, để cho ai tránh chỗ đông người có thể tới đó chụp ảnh. Có thể nói là chủ vườn đã chăm sóc vườn hoa cẩm tú cầu rất kỹ. Quan sát nhận thấy hoa rất đẹp, nhiều đóa rất lớn, có nơi chuyển màu sắc. Những cây hoa hư hỏng hoặc hoa bị héo úa đã được chủ nhân khu vườn cho dọn dẹp tức thời, ngay cả rác cũng không có. Trong mênh mông cẩm tú cầu ấy, đứng trên cao nhìn xuống lòng chợt nhẹ nhàng. Ngắm bao nhiêu cô gái đẹp chụp ảnh  cho nhau, tự chụp cho mình. Họ say mê chụp ảnh, họ tạo mọi kiểu dáng, và có thể chỉ trong vài phút, những tấm ảnh ấy đã được đưa lên facebook. Rồi chính những tấm ảnh ấy lại kéo theo bao người lên Đà Lạt, tìm tới vườn hoa cẩm tú cầu.

Cũng có thể kể đến một loại hoa có mặt ở Đà Lạt chừng 10 năm nay là hoa Mua. Hoa mua màu tím, nở hoa dịp Tết, trồng nhiều dọc Hồ Xuân Hương, một số điểm du lịch và đặc biệt ở Làng Cù Lần có cả những cây mua cổ thụ nở tím đẹp đến nao lòng. Đà Lạt còn biết bao nhiêu loài hoa. Bao nhiêu đó thôi cũng đủ làm nao lòng những bước chân tìm tới...

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

http://cadn.com.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.