Ấn Độ hạn chế số du khách tham quan đền Taj Mahah

Theo thông báo của Giới chức Ấn Độ, từ ngày 3/1/2018, sẽ chỉ có 40.000 người Ấn/ngày được vào tham quan ngôi đền Taj Mahah nổi tiếng. 

Theo quy định mới, mỗi ngày sẽ chỉ có 40.000 du khách Ấn Độ được vào tham quan khu lăng mộ. Bên cạnh đó, khu lăng mộ Taj Mahal cũng áp dụng vé phụ đắt hơn cho những du khách muốn tham quan hầm mộ chính gồm2 ngôi mộ của vua và hoàng hậu bằng đá cẩm thạch có dát đá quý.

Mức hạn chế này không áp dụng đối với du khách nước ngoài, những người trả giá vé tham quan là 1.000 rupee (tương đương 16USD). Giá vé phổ thông cho du khách trong nước tại Taj Mahal là 40 rupee. Tuy nhiên họ có thể mua vé phụ đắt hơn để không bị hạn chế tham quan.

Ấn Độ hạn chế số du khách tham quan đền Taj Mahah

Quyết định hạn chế lượng khách tham quan được đưa ra sau khi 5 du khách bị thương do chen lấn xô đẩy vào ngày cuối cùng của năm 2017, thời điểm thường có đông khách du lịch.

Số khách thăm đền Taj Mahah thường ngày vào khoảng 10.000 đến 15.000 người, nhưng cuối tuần có thể đông hơn, lên đến 70.000 người. Theo số liệu chính thức, có gần 6,5 triệu khách du lịch đến đây trong năm 2016. Chính sách du lịch trong nước thông thoáng khiến lượng khách thăm đền tăng nhanh qua từng năm.

Taj Mahal là ngôi đền được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan như một ngôi mộ cho người vợ yêu quý Mumtaz Mahal, người đã chết khi sinh con vào năm 1631. Ngôi đền đã thu hút không ít lãnh đạo quốc tế và thành viên hoàng gia các nước khác đến tham quan, trong đó có Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Công nương Anh Diana.

Hiện tại, Taj Mahah đang phải đối mặt với một loạt mối đe dọa, trong đó có hiện tượng đá cẩm thạch bị ngả vàng do khói bụi ô nhiễm. Năm 2016, một bức tường mặt bên của đền đã xuất hiện vết bẩn màu xanh được cho là phân côn trùng.

Các chuyên gia cho rằng đoàn người tham quan đông đảo làm gia tăng sự hao mòn và hư hỏng cho lăng mộ cẩm thạch trắng vốn đã phải được lau dọn thường xuyên để không bị ố vàng do không khí ô nhiễm. Lượng du khách lớn, liên tục cũng có thể gây áp lực lên nền móng của lăng mộ.

Theo wanderlusttips

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.